Tuyển sinh ngành du lịch, dịch vụ gặp khó

0:00 / 0:00
0:00
Dịch bệnh COVID-19 khiến việc tuyển sinh ngành du lịch, dịch vụ gặp không ít khó khăn. Trong ảnh: Sinh viên thực hành bếp tại Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần
Dịch bệnh COVID-19 khiến việc tuyển sinh ngành du lịch, dịch vụ gặp không ít khó khăn. Trong ảnh: Sinh viên thực hành bếp tại Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần
TP - Dịch COVID-19 khiến hàng loạt khách sạn, nhà hàng, công ty  du lịch đóng cửa, nhân viên mất việc… Các trường xác định rất khó tuyển sinh ngành du lịch trong bối cảnh dịch bệnh chưa chấm dứt. 

Năm 2020, Trường Cao đẳng (CĐ) Du lịch Đà Nẵng tuyển được 702 sinh viên so với chỉ tiêu 680. Các năm trước, trường tuyển 900 sinh viên. Năm học này, trường có kế hoạch tuyển hơn 700 sinh viên. Ông Nguyễn Duy Quang, Hiệu trưởng nhà trường, nói: “Năm trước, dịch mới bắt đầu mà việc tuyển sinh ngành du lịch, dịch vụ đã không dễ chút nào. Nay dịch hoành hành, ngành du lịch thấm đòn quá nặng, chắc chắn phụ huynh và học sinh sẽ dè chừng hơn nữa. Nhà trường xác định việc tuyển sinh sẽ rất khó khăn”.

Trường CĐ Nghề Việt - Úc cũng tuyển không đủ chỉ tiêu. Ông Đặng Phúc Sinh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, năm 2020, trường chỉ tuyển được 300 em so với chỉ tiêu 800. Năm học này, trường cố gắng tuyển được 450 sinh viên.

Các ngành học phục vụ nguồn nhân lực cho nhà hàng, khách sạn cũng xuống dốc. Trường Hướng nghiệp Á Âu (Đà Nẵng) đào tạo chủ lực ngành này; sau khi “bão” COVID-19 quét qua, trường chỉ tuyển được 1.500 học viên, trong khi những năm trước đó tuyển được gần 2.600 em. Nhà trường cho biết, không chỉ gây khó tuyển sinh, dịch bệnh còn ảnh hưởng quá trình thực tập của học viên. Tìm nơi thực tập rất khó, bởi đa số nhà hàng, khách sạn đều cắt giảm nhân sự, hạn chế nhân viên đi làm để đảm bảo giãn cách xã hội.

Cơ hội

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Trường ĐH Duy Tân cho hay, ngành du lịch và các ngành liên quan dù hiện tại chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng trường vẫn tiếp tục tuyển sinh. Bốn năm nữa, các lớp này mới tốt nghiệp, nhà trường tin tưởng thời điểm đó dịch bệnh đã được khống chế, du lịch phục hồi. Đội ngũ nhân lực này sẽ không lo thiếu việc làm.

Ông Nguyễn Duy Quang, Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch, nhìn nhận, sau vài năm nữa, người dân, du khách sẽ bớt đi mối lo về dịch bệnh, bởi Việt Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhiều đối tượng, các cơ quan chức năng kiểm soát dịch chặt chẽ, mọi người đã sẵn sàng tâm lý “sống chung với lũ”. Ông nói: “Còn một thực tế nữa là hiện đội ngũ nhân lực du lịch mất việc đã chuyển sang tìm công việc khác. Một vài tháng có thể nghỉ để quay lại làm du lịch, nhưng cả 1-2 năm thì họ sẽ gắn bó, không dễ gì từ bỏ. Như vậy, nếu du lịch khôi phục thì  cực kỳ thiếu lao động. Khi ấy, các khóa này tốt nghiệp ra sẽ thu hút. Đó chính là cơ hội ngày mai cho các em”.   

MỚI - NÓNG
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
TPO - UBND phường Yên Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành quây tôn, ngừng cấp điện đối với một loạt ô đất dự án trên địa bàn. Trước khi phải di dời, trên các ô đất dự án là nhiều showroom ô tô, cơ sở sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng... thậm chí là xưởng sản xuất.