Tưởng tượng ra mưa lũ để ‘quy lỗi’ kè bạc tỷ vỡ sau 3 tháng thi công?

Chưa cơ quan, cá nhân nào chịu bị xử lý trách nhiệm liên quan công trình kè bạc tỷ chưa nghiệm thu đã vỡ này
Chưa cơ quan, cá nhân nào chịu bị xử lý trách nhiệm liên quan công trình kè bạc tỷ chưa nghiệm thu đã vỡ này
TPO - Mặc dù từ đầu năm đến nay, tại TT-Huế chưa hề có trận lũ hay mưa lớn kéo dài nào, nhưng trong biên bản làm việc nhằm xử lý bờ kè bê tông tiền tỷ “tự vỡ” tan hoang sau 3 tháng thi công tại huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế, các bên liên quan lại tưởng tượng ra nguyên nhân kè hỏng “do thời tiết, do trời mưa kéo dài” để quy lỗi… ông trời.
Liên quan đến công trình kè Hói Rột qua thôn Trung Đông (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) bị hư hỏng nhanh chóng như Tiền Phong thông tin, mới đây, UBND xã Phú Thượng đã phát thông báo gửi Ban Quản lý Dự án xã này về việc xử lý, khắc phục công trình kè Hói Rột bị nứt nhiều điểm, dù đang trong thời gian thi công.

Thông báo do Chủ tịch UBND xã Phú Thượng Nguyễn Hữu Toàn ký ban hành đã cho rằng: “Có thể trong thời gian gần đây ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều liên tục, kéo dài nên do áp lực của nước từ trên cao xuống quá lớn làm cho kè bị nứt…”.

Tưởng tượng ra mưa lũ để ‘quy lỗi’ kè bạc tỷ vỡ sau 3 tháng thi công? ảnh 1

Kè hỏng nhanh được "quy lỗi" là do... ông trời

Còn theo biên bản giữa các bên liên quan, gồm lãnh đạo UBND xã Phú Thượng, đơn vị tư vấn - thiết kế, nhà thầu thi công tại buổi làm việc diễn ra cuối tháng 11 vừa qua, sự cố đê kè Hói Rột hư hỏng nhanh chóng cũng được giải thích là do “thời tiết” và do “tải trọng xe dẫn đến bờ kè cong và rạn nứt”.

Tuy nhiên, căn cứ thực tiễn diễn biến thời tiết năm nay tại TT-Huế, việc chính quyền địa phương và các bên liên quan “quy lỗi” bờ kè bê tông Hói Rột - một công trình kiên cố có chức năng chống sạt lở, giảm nhẹ thiên tai - nhanh hư hỏng do “mưa lớn kéo dài”, "mưa từ trên đổ xuống nhiều" là hết sức vô lý, thiếu căn cứ, thậm chí mang tính tưởng tượng.

Trên thực tế, từ đầu năm 2019 cho đến thời điểm kè Hói Rột bị vỡ, tại TT-Huế chưa hề có trận lũ lụt hay mưa lớn kéo dài nào với tính chất nghiêm trọng, đến mức gây nên hư hỏng cho các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Thậm chí, cho đến thời điểm này, mức nước trên các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở TT-Huế vẫn chưa đạt tối đa dung tích. Ngành nông nghiệp đang còn lo phải đối mặt với hạn hán. Các hồ chứa mới chỉ ở mức nước từ 20-30% so với thiết kế. Còn nếu tính đợt mưa kéo dài nhất trong năm 2019 diễn ra hồi đầu tháng 11, lượng mưa đo được tại TT-Huế cũng chỉ đạt ở mức 252mm, chưa tạo nên cơn lũ nào.  

Được biết, sau khi Tiền Phong thông tin về công trình kè Hói Rột trị giá bạc tỷ mới xây 3 tháng bỗng “tự vỡ”, vào ngày 26/11 vừa qua, các bên liên quan tổ chức họp, tìm giải pháp xử lý.

Trước nhiều vấn đề vẫn chưa được làm rõ, đặt biệt ở khâu khảo sát địa chất, tư vấn thiết kế, giám sát, ông Nguyễn Hữu Toàn, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng, thừa nhận quá trình khảo sát, thiết kế, các đơn vị liên quan chưa nắm bắt được hết địa hình, địa chất tại công trình.

Phía tư vấn thiết kế đã đề nghị phải làm rõ nguyên nhân kè bị nứt. Đối với đoạn kè nghiêng, đơn vị này đề xuất xem xét nguyên nhân do thi công hay địa chất, một số điểm rạn nứt cần tìm hiểu lý do, về lâu dài, đoạn kè cần được quan trắc lại để có giải pháp xử lý phù hợp.

UBND xã Phú Thượng hiện đã yêu cầu các bên liên quan sớm có phương án, giải pháp khắc phục phù hợp, nhằm bảo đảm an toàn, bền vững cho bờ kè này.

Cũng liên quan công trình tiền tỷ đầu tư bằng ngân sách xây chưa xong đã hỏng và bị quy lỗi do “ông trời” này, PV đã liên lạc với ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, để làm rõ việc xử lý trách nhiệm những cá nhân, tổ chức liên quan. Tuy nhiên, ông Thành lấy lý do bận họp, rồi sau đó thì gác máy.

Trước đó, như tin đã đưa, một công trình kè bê tông chống sạt lở trị giá tiền tỷ tại huyện Phú Vang (tỉnh TT-Huế) được xây dựng từ 3 tháng trước, chưa nghiệm thu bàn giao nhưng đến nay đã đứt gãy, nứt vỡ toang hoác, “tự hỏng” và mất khả năng “chống sạt lở”…

MỚI - NÓNG
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
TPO - Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng, bản án của TAND tỉnh Kiên Giang "xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật" là chưa đúng thực tế. "Trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói.