Tướng Phạm Văn Các hé lộ lý do phá nhiều vụ ma túy 'khủng'

TPO - Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho rằng, lúc trước các vụ án ma túy chỉ bắt khúc giữa, phần đầu với đuôi thì còn nguyên. Sau này, các chuyên án làm triệt để, triệt phá cả đường dây chứ không bắt khúc giữa.

"Không bắt khúc giữa"

Ngày 27/5, thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04-Bộ Công an) cho biết, kết quả khám phá 507kg ma túy (katamine) là sự phối hợp rất tốt, rất nhịp nhàng giữa các đơn vị chức năng khi tham gia phá án.

Trước thắc mắc về số lượng ma túy trong thời gian qua bị thu giữ rất nhiều, lên tới vài tấn, tướng Phạm Văn Các cho biết, từ tháng 12/2018 đến nay thiết lập 20 chuyên án. Để triệt phá được một đường dây ma túy vô vàn khó khăn, vất vả, phải đeo bám nhiều tháng trời.

Tướng Phạm Văn Các hé lộ lý do phá nhiều vụ ma túy 'khủng' ảnh 1 Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ảnh Văn Minh

Tướng Các ví von: “Nếu trước kia các vụ án ma túy chỉ bắt khúc giữa. Phần đầu với đuôi thì còn nguyên, “trùm” đường đây thì vẫn còn nguyên”.

“Các chuyên án sau này đều bị triệt phá cả đường dây, làm triệt để chứ không như trước. Chúng tôi triệt phá cả đường dây chứ không bắt khúc giữa”, tướng Các cho biết.

 Video thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy hé lộ nguyên nhân phát hiện nhiều vụ ma túy "khủng"

Nói về quá trình gian nan khi triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia của 17 đơn vị tham gia, Thiếu tướng Phạm Văn Các cho biết: “Hơn 40 năm làm công an thì đã có trên 30 năm làm án nhưng không có vụ án nào giống vụ án nào. Mặc dù tôi với anh Thắng (Cục trưởng Hải Quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng- PV) tính toán rất kỹ nhưng đối tượng không làm như hôm trước”.

 Video thiếu tướng Phạm Văn Các kể về quá trình mai phục suốt 8 tiếng đồng hồ, ăn chuối trừ cơm để bắt các đối tượng ma túy.

Tướng Phạm Văn Các kể tiếp, dù các trinh sát nắm theo dõi nắm rất rõ quy luật hoạt động thường ngày của các đối tượng. Quy luật là 8h sáng các đối tượng dậy, ăn sáng cà phê xong đến 9h30 là xuất hiện tại địa bàn. Thế nhưng hôm chuẩn bị vây bắt thì các đối tượng đột xuất thay đổi. Các đối tượng không trở về kho hàng như thường nhật.

Tướng Phạm Văn Các hé lộ lý do phá nhiều vụ ma túy 'khủng' ảnh 2 Đại diện C04, thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhận thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo 389 Quốc Gia Trương Hòa Bình. Văn Minh

“Các mũi trinh sát phải ép lại, nằm chờ suốt từ sáng đến chiều. Cứ chờ trong khi qua nắm tình hình thấy các đối tượng đi ăn bún rêu, uống cà phê xong rồi đi xem lòng vòng chỗ khác chứ không trở về kho hàng”, tướng Các kể về quá trình mai phục suốt 8 tiếng đồng hồ, ăn chuối trừ cơm để chờ phá án.

Thủ đoạn hết sức tinh vi

Trước đó, ngày 12/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04-Bộ Công an) phối hợp với Cục Hải quan TPHCM và một số đơn vị chức năng khác triệt phá đường dây vận chuyển 500kg ma túy (katamine) do đối tượng Liu Ming Yang (34 tuổi, người Đài Loan – Trung Quốc) cầm đầu.

Ngoài tên cầm đầu bị bắt, công an còn bắt giữ các đối tượng Jhu Minh Jyun (32 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi), cùng mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc); Tô Gia Mỹ (33 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Tướng Phạm Văn Các hé lộ lý do phá nhiều vụ ma túy 'khủng' ảnh 3 Lãnh đạo các đơn vị tham gia chuyên án. Ảnh Văn Minh

Theo C04, lô hàng 500kg ma túy ketamine và 4 máy ép bao bì được chuyển bằng đường bộ từ Quảng Ninh vào TPHCM. Khi đến TPHCM, các đối tượng thuê nhà kho ở vùng ven huyện Bình Chánh để thực hiện công đoạn ngụy trang để xuất đi sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Thủ đoạn của các đối tượng này hết sức tinh vi và liều lĩnh. Số ma túy được ép thành từng bịch, cho vào túi nilon loại lớn (chừng 24kg/túi). Sau đó, các túi nilon được nhét vào máy ép.

Tướng Phạm Văn Các hé lộ lý do phá nhiều vụ ma túy 'khủng' ảnh 4 Xe ô tô cất giấu 500kg ma túy (katamine). Ảnh Văn Minh

Để không bị phát hiện, các đối tượng hàn gia cố lại máy ép bao bì. Từ đây, các máy ép chứa ma túy được trộn lẫn trong các lô hàng hóa chờ xuất đi nước ngoài.

Để tập kết ma túy tại TPHCM, các đối tượng đã di chuyển số ma túy và máy ép bao bì với quảng đường dài gần 2000km. Các đối tượng chủ chốt thường không ra mặt, trao đổi liên lạc với nhau bằng thiết bị hiện đại qua vệ tinh, internet.

Tướng Phạm Văn Các hé lộ lý do phá nhiều vụ ma túy 'khủng' ảnh 5 Số ma túy được nhét vào các máy ép bao bì để ngụy trang trước khi xuất sang nước thứ 3. Ảnh Văn Minh

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) cho biết, trên đường vận chuyển ma túy, các đối tượng rất tinh vi như thay đổi xe giữa chừng, xe chuyên chở được giả thành xe chở hàng của các siêu thị.

 Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói về thủ đoạn hết sức tinh vi của tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

“Số ma túy được vận chuyển trên xe tải. Các đối tượng thường dừng trước các siêu thị, để một nhóm khác đến nhận xe và di chuyển tiếp…Từng công đoạn một này, các đối tượng cũng không quen biết nhau”, tướng Các cho biết.

Ngày 27/5, tại TPHCM, Tổng Cục Hải quan tổ chức Lễ Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo 389 Quốc Gia Trương Hòa Bình cho các đơn vị Cục Hải quan TP.HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý – Bộ Công an, Cục Điều tra Chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan.

Ngoài ra, buổi lễ cũng công bố Thư khen, quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định khen thưởng của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho 13 đơn vị tham gia đấu tranh chuyên án M918 và 719ĐL.

Đây là vụ vận chuyển trái phép ma túy Ketamine từ Lào vào Việt Nam do nhóm đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu với số lượng lớn nhất từ trước đến nay để đi nước thứ ba tiêu thụ (trị giá gần 500 tỷ đồng).

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.