Tưởng cảm sốt thông thường, hóa ra suýt chết vì bạch hầu

TPO - Bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng sốt, ho khan, họng có nhiều mảng trắng đục và được chẩn đoán bị bệnh bạch hầu nguy hiểm. Trước đó, vì nghĩ mình chỉ bị cảm cúm thông thường nên bệnh nhân tự ý mua thuốc uống.

Thông tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TPHCM ngày 12/11 cho biết nơi đây vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân T.M.T (30 tuổi, ngụ Long An) mắc bệnh bạch hầu. Đáng nói, đây là ca bệnh đầu tiên trong năm 2018 mà BV tiếp nhận.

Theo lời kể của bệnh nhân, vì chủ quan nghĩ mình chỉ bị cảm cúm do thấy  xuất hiện tình trạng ho, sốt nên người này đã tự ý mua thuốc ở tiệm thuốc gần nhà. Tuy nhiên, bệnh tình của anh T. không có dấu hiệu cải thiện mà càng ngày càng xuất hiện nhiều mảng trắng đục trong cổ họng. Đến lúc thăm khám tại BV, nam bệnh nhân tá hỏa vì biết mình bị mắc bệnh bạch hầu, một căn bệnh cực kì nguy hiểm.

Theo BS CK II Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, hiện sức khỏe của bệnh nhân T. đã ổn định sau 2 tuần điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi liên tục để xử lí kịp thời các biến chứng lên tim có thể xảy ra. 

Theo các chuyên gia, bệnh bạch hầu là là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây nên do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu, có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với cảm lạnh, viêm họng thông thường.

Người mắc bệnh Bạch hầu khi không được phát hiện và điều trị kịp thời để sẽ dẫn đến viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch. Một số bệnh nhân bị viêm cơ tim và van tim, sau nhiều năm gây ra bệnh tim mãn và suy tim. Ngoài ra, bệnh cũng có thể dẫn đến thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.

Phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm ngừa cho cộng đồng. Bạch hầu là một bệnh nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Tưởng cảm sốt thông thường, hóa ra suýt chết vì bạch hầu ảnh 1 Phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm ngừa cho cộng đồng

Dấu hiệu bệnh bạch hầu:

- Bệnh bạch hầu thường gặp với những triệu chứng điển hình như sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn.

- Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc mặt sau hoặc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám hoặc đen.

- Giả mạc dai, dính, dễ chảy máu. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất để phát hiện bệnh.

-Bệnh nhân có thể có dấu hiệu khó thở, khó nuốt. Bệnh có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong vòng 6-10 ngày. Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có dấu hiệu sưng to cổ, khàn tiếng, khó thở, rối loạn nhịp tim, liệt.

MỚI - NÓNG