Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu?

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu?
Pho tượng được làm bằng đá trắng nguyên khối cao 5,7 m, ngang 2,5 m và nặng 37 tấn được xác lập là bức tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam.
Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu? ảnh 1

Pho tượng Bồ tát Quan thế âm tọa lạc tại sân chùa Quan Âm, xã Xuân Canh (Đông Anh, Hà Nội).

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu? ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Hạnh, người trông coi ngôi chùa cho biết: "Chùa và đình Quan Âm được xây dựng từ thời nhà Lý và đến nay đã được trùng tu nhiều lần. Tấm bia Quan Âm cổ tự bi ký có ghi năm 1108 nhà Lý mở rộng quai đê sông Hồng, từ đó ngôi chùa chuyển về vị trí hiện nay".

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu? ảnh 3

"Trong chùa còn lưu giữ nhiều tượng cổ và đại hồng chung mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XI. Năm 2000, Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp hạng chùa Quan Âm là di tích lịch sử. Chùa Quan Âm được xem là ngôi chùa của những pho tượng với đầy đủ ba loại hình: tượng phật, tượng mẫu, tượng tổ. Mỗi kiểu tượng ẩn chứa nét đặc trưng riêng".

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu? ảnh 4

Pho tượng nhìn từ phía sau.

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu? ảnh 5

Cô Tuyền (48 tuổi), một phật tử gần cổng chùa cho biết, pho tượng mới được tọa lạc ở đây được vài tháng. Pho tượng Quan thế âm bồ tát trong tư thế tọa trên đài sen từ bi được làm từ đá trắng nguyên khối. Xung quanh bệ đài sen lớn có rất nhiều nụ, lá sen bằng đá mọc từ dưới chân tượng lên. Mặt trước và sau pho tượng có khắc một bài kinh phật bằng chữ nho được sơn vàng. Từ ngày có pho tượng, các phật tử trong làng ngoài xã cứ tối thứ bảy, chủ nhật đến tụng kinh, lễ phật rất đông.

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu? ảnh 6

Cận cảnh Quan thế âm bồ tát tọa đài sen.

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu? ảnh 7

Phần đài sen tọa được tạo tác rất nhiều các nụ, hoa và lá sen nhỏ bên dưới. Ở giữa khắc một bài kinh phật bằng chữ nho màu vàng.

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam tọa ở đâu? ảnh 8

Sư thầy Thích Minh Đăng, trụ trì chùa Quan Âm cho biết: “Pho tượng Quan thế âm bồ tát được làm bằng đá trắng nguyên khối với chiều cao 5,7 m (từ chân bệ lên đỉnh), bề ngang rộng 2,5 m và nặng 37 tấn. Đá trắng được lấy từ Nghệ An và được tạo tác cơ bản ở đó rồi mới vận chuyển bằng container lên Hà Nội. Ngày 11/2/2014 (âm lịch), pho tượng được vận chuyển về sân chùa. Một số thợ tạo tác đá tiến hành hoàn thiện và đặt lên thềm tam cấp đã được xây dựng trước đó. Ngày 11/5/2014 ông Trần Chiến Thắng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thường trực Hội đồng tư vấn xác lập kỷ lục Việt Nam đã tiến hành trao bằng xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có tượng Bồ tát Quan thế âm bằng đá trắng lớn nhất".

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG