‘Tước quân tịch CSGT, cách chức Chủ tịch phường’

‘Tước quân tịch CSGT, cách chức Chủ tịch phường’
Chiều 6-12, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa VIII, ông Nguyễn Bá Thanh đã cương quyết đối với vấn đề nhập cư, yêu cầu tước quân tịch đối với CSGT nhận tiền và cách chức chủ tịch phường nếu để tái lấn chiếm vỉa hè.

>Ông Nguyễn Bá Thanh ‘khuyên’ doanh nghiệp kiện... UBND!

Nói về nhập cư, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Quyền cơ bản của công dân không phải chỉ là cư trú mà còn chuyện giao thông, con cái học hành ở đâu, sinh hoạt ở đâu, khám chữa bệnh ở đâu chứ.

Hạn chế nhập cư là hạn chế ở các quận trung tâm đã tập trung quá đông, có thể gây ra những hệ lụy xấu, chứ không phải là bế quan tỏa cảng như một số người hiểu hay cố tình hiểu.

Không thể biến Đà Nẵng thành nơi phức tạp, làm cho thành phố rối hơn là không được mà phải góp phần để thành phố đi lên. Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô dân số hơn 2,5 triệu dân và cần đến hơn 1 triệu dân nữa. Nhưng dân cư phải có chất lượng”.

Liên quan đến vấn đề quản lý cư trú, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu UBND phải công khai quy định về cư trú để người dân được biết và tuân thủ thực hiện, tránh những hệ lụy cho xã hội.

“Tạm trú tạm vắng phải được lập tại trật tự. Không có chuyện người ở đâu đâu đến ở địa phương, tổ dân phố cả năm mà không biết. Đến khi gây án mới biết là không được. Chủ nhà không chấp hành khai báo là phạt, phạt thật nghiêm”, ông Thanh nhấn mạnh.

Cách chức chủ tịch phường nếu để tái lấn chiếm vỉa hè

Liên quan đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè gây ảnh hưởng đến văn hóa văn minh và bộ mặt đô thị. Đặc biệt tình trạng lấn chiếm vỉa hè gây mất an toàn cho người đi bộ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh yêu cầu UBND thành phố vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo chính quyền cấp dưới thực hiện nghiêm túc.

“Đừng hô hào nữa mà xắn tay vô mà làm. Bặm môi mà làm chứ hô hào là không ăn thua.

Đồng ý là dân mình còn nghèo. Một nồi cháo gà cũng có thể nuôi 2-3 đứa con ăn học, cũng có xóa nghèo… Nhưng làm gì thì làm, phải đảm bảo bộ mặt văn hóa và an ninh đô thị.

Chỉ vì sinh kế mà để người đi bộ đi xuống lòng đường rồi bị chết vì tai nạn là không được. Làm mấy cũng không bù đắp được đâu nên cái này phải tính và làm đi.

Riêng chuyện lấn chiếm vỉa hè, hô hào không nghe thì mình làm. Thấy đâu xúc hết lên xe, mang về bán đấu giá ủng hộ bệnh viện ung thư. Làm chớ đừng nói, ông Chủ tịch thành phố cứ lôi ông Chủ tịch quận ra mà làm, ông quận lôi ông phường ra xử lý là ra vấn đề hết.

Cứ để lấn chiếm vỉa hè thì Chủ tịch phường bị cảnh cáo, nhắc nhở. Để tái lấn chiếm thì cách chức, cho thôi việc. Tôi không tin là không dẹp được lấn chiếm vỉa hè."

Chấm dứt việc CSGT bắt xe giữa đường

Liên quan đến công việc của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng trong thời gian qua. Ông Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu Công an Đà Nẵng tiến hành đặt camera giám sát công việc của lực lượng này tại vị trí làm việc.

Cụ thể, nhanh chóng lắp đặt hệ thống camera tại bốn trạm của CSGT tại các cửa ô gồm: Túy Loan, Hòa Phước, Hòa Hải và Liên Chiểu.

Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cảnh sát giao thông nhận tiền. “Bắt quả tang cảnh sát giao thông nhận tiền là tước quân tịch, đuổi về nhà chớ không khiển trách chi hết!”, ông Thanh nói.

“Giám đốc Công an Đà Nẵng phải chỉ đạo không để cảnh sát giao thông tuần tra trên đường, muốn kiểm tra gì thì cứ làm việc tại trạm, không đi đâu làm việc hết.

Tôi đã chỉ đạo mà đến giờ vẫn chưa làm, nếu thiếu kinh phí phải báo cáo. Lấy mốc 30/4 là phải làm xong. Nếu anh thấy làm không nổi, không được thì nói. Ưu tiên ngay trong tháng 12 này làm luôn, chúng tôi sẽ ngồi cùng các anh làm rõ”, ông Thanh nhấn mạnh.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân xóm chài (hồ Ea Súp hạ) chèo thuyền đi đánh cá

Lạ kỳ xóm chài trên núi

TP - Khác với những vạn chài nhiều tàu thuyền miền biển, những xóm chài trên cao nguyên thường ẩn khuất giữa núi rừng. Người dân quanh năm mưu sinh bằng nghề đánh cá, lấy sen trên các lòng hồ và đây là nghề cho thu nhập chính.