Tùng Oplus- sáu múi và… ăn chay

Tùng Oplus.
Tùng Oplus.
TP - Nguyễn Đức Tùng- thành viên nhóm Oplus có thân hình chuẩn như vận động viên. Ít ai biết chỉ 7 tháng trước, anh còn mắc nhiều bệnh kinh niên. Trong đó có đau dạ dày khiến Tùng 3-4 giờ sáng mới ngủ được, sau khi uống rất nhiều thuốc. Bây giờ tình hình khác hẳn, thậm chí khi cùng ban nhạc tham gia Sing My Song, trong 4 ngày Tùng có thể viết được 4 bài hát. Phương thuốc duy nhất: ăn chay thực dưỡng.

Không nhiều người vừa ăn chay lại vừa có thân hình cơ bắp như Tùng. Bạn có thể cho biết bí quyết?

Trước đó tôi đã tìm hiểu khá kỹ về một số phương pháp ăn chay. Cách đây 7 tháng, tôi quyết định thực hiện phương pháp ăn chay thực dưỡng của giáo sư người Nhật Ohsawa. Theo nghiên cứu của Ohsawa cũng như nhiều tiền bối khác, bệnh tật thường gây ra do việc mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Lúc đấy tôi đang bị khá nhiều bệnh: dạ dày, đại tràng, viêm túi mật... Và rất sợ uống thuốc vì cũng đã uống thuốc một thời gian khá dài rồi.

Trong ba tuần đầu các triệu chứng đau xuất hiện nhiều hơn, tôi cảm thấy cơ thể mình đang biến đổi mạnh. Hết tháng đầu tiên bắt đầu có dấu hiệu tích cực, các triệu chứng đau giảm dần. Đến tháng thứ hai thì hết. Từ bấy đến nay tôi rất khỏe mạnh. Thậm chí cảm cúm cũng không mắc. Ngày bắt đầu ăn chay tôi song hành tập gym đều đặn 4-5 buổi/tuần.

Sau 7 tháng, sức khỏe tôi thực sự thay đổi, cuộc sống cũng thay đổi. Việc xây dựng cơ bắp cũng hiệu quả hơn so với cả những người ăn mặn, thậm chí cả những người vừa ăn mặn vừa uống thực phẩm bổ sung (whey protein). Trong 7 tháng tôi nạp vào người chỉ ngũ cốc, rau củ- trái cây không nhiều vì theo phương pháp này trái cây cũng không thực sự tốt cho cơ thế. Khi chuyển sang ăn chay thực dưỡng, tôi cũng cắt toàn bộ những thứ như mì chính, các loại phụ gia, đồ hộp, nước ngọt, cà phê. Đây không phải là công thức chung cho mọi người mà chúng ta vừa ăn vừa tự lắng nghe cơ thể xem mình ăn uống có phù hợp không. Tất nhiên có những yếu tố cơ bản phù hợp với đại đa số.

Rau củ quả bây giờ cũng hay nhiễm hóa chất, bạn lựa chọn để sử dụng thế nào?

Tôi lựa chọn nguồn hàng có uy tín, các cửa hàng bán thực phẩm dưỡng sinh được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ. Trong quá trình chế biến, tôi rửa nhiều lần, ngâm nước muối rồi mới đun nấu. Khi mua tôi chú ý quan sát rau củ về hình thức trông hơi xấu xấu tí đem lại cảm giác an toàn hơn so với loại bắt mắt. Tôi ít ăn trái cây và khi ăn tôi cũng chỉ lựa chọn các loại gần gũi, khó bị tiêm hóa chất như củ đậu, chuối, ổi, bưởi… Các loại quả càng được quảng cáo nhập từ nơi này nơi khác càng tiềm ẩn nguy cơ tiêm hóa chất và nguồn dinh dưỡng không cao, thậm chí gây hại.

Nấu đồ chay có mất công? Bạn có tự nấu?

Tôi có đến 3 cách nấu gạo lứt mà không cần ngâm, một lần nấu có thể ăn cả ngày. Các loại rau khác chế biến bình thường, hạn chế dầu mỡ. Tôi thích ăn luộc kho vì giữ dinh dưỡng tốt hơn. Các món rau nấu chắc chắn nhanh hơn đồ mặn.

Từ lúc ăn chay dưỡng sinh, tôi không ăn ở ngoài. Tôi ăn thêm các loại cháo ngũ cốc (yến mạch cộng thêm các loại hạt như hạt đậu gà, hạt lanh, hạt vừng, đậu xanh, đậu đỏ, rau xanh…) cực kỳ bổ dưỡng mà ăn mặn cũng khó sánh bằng, lại tiêu hóa dễ, có thể ăn vào bất cứ lúc nào trong ngày. Tôi hoàn toàn tự nấu nướng hết, đi diễn tôi cũng chuẩn bị đồ ăn mang theo.

Bạn có nghĩ một lúc nào đấy mình sẽ ăn thịt?

Thang Ohsawa có 10 nấc thì có tới 4 nấc vẫn ăn thịt từ 5%-20%. Mấu chốt không phải ăn thịt hay không mà là tuân thủ ăn uống quân bình, đồng thời luôn đề cao việc lắng nghe cơ thể. Với tôi việc ăn chay không đơn thuần vì sức khỏe hay khoa học mà cả tâm linh.

Khi ăn chay rồi, tôi đọc sách Phật giáo hay của các nhà hiền triết tự nhiên ngộ ra rất nhiều thứ mà trước đây ăn mặn tôi không hiểu. Hay đơn giản ngày xưa tôi nghe bài Như tiếng thở dài của bác Trịnh Công Sơn không hiểu gì luôn. Vừa rồi nghe lại mới thấy được sự sâu xa của bác… Tôi nghĩ sẽ không ăn mặn trở lại, nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt như khi lưu diễn Mỹ 1-2 tháng mà bị đói quá thì có thể ăn… cho vui. Tôi đang ăn chay và cảm thấy rất tốt. Sự thèm thịt cũng gần như biến mất. Mình chỉ thèm thèm khi đang rất đói và xung quanh toàn đồ mặn thôi.

Các thành viên Oplus có ý kiến gì về phương pháp ăn uống của Tùng?

Mọi người cũng tò mò, tôi cho họ ăn thử vài lần thì cũng khen ngon. Cũng có người nói có thể sẽ ăn. Cái này phải có duyên. Ăn mà thấy sự thay đổi, thấy cuốn hút thì tự bản thân mọi người mới theo được.

Việc ăn chay ảnh hưởng thế nào đến giọng hát và việc sáng tác của Tùng?

Về giọng hát tôi không thấy biến đổi gì, nhưng đi diễn lúc nào cũng trong trạng thái sung sức, hào hứng. Về sáng tác, tôi thấy mình nhìn nhận các vấn đề sâu sắc hơn, huy động năng lực sáng tác tốt hơn. Ví dụ vừa rồi chị Giáng Son giao tôi sáng tác mấy bài để chị nghe thử thì mỗi ngày tôi dành một buổi chiều viết một bài. Trong 4 ngày liên tục viết được 4 bài, cả nhạc và lời. Chị cũng phải thừa nhận tôi viết rất nhanh. Tất nhiên tôi phải tập trung cao độ mới viết được như thế.

Bạn có thể đến một lúc nào đấy bạn sẽ không thích ứng được với giới showbiz nữa?

Tôi càng cảm thấy hạnh phúc hơn với những gì mình đang làm. Cả Đức Phật hay Osho đều dạy rằng con người hoàn toàn có thể vui vẻ hân hoan với tất cả mọi sự kiện trong cuộc sống. Trong khi âm nhạc là đam mê của mình, mình kiếm tiền được từ nó...

Bạn thường xuất hiện trong những bộ cánh rất lịch sự và thời trang. Chúng ở đâu ra vậy?

Bạn gái tôi là nhà thiết kế thời trang. Cô ấy còn ăn chay trước tôi, đồng hành với tôi trong quá trình ăn uống, tu tập.

Như thế là ăn chay vẫn có thể… có bạn gái bình thường?!

Vâng, mọi thứ đang rất bình thường, đang rất… nhân văn chứ không có gì xa rời đời sống dân sinh cả. Về tâm thức đã đồng thuận thì những vấn đề khác cũng dễ xử lý.

MỚI - NÓNG