Tự xoa bóp chỉnh huyết áp thấp mạn tính

Bằng việc thực hiện quy trình tự xoa bóp, bạn có thể giúp cho cơ thể tự điều chỉnh huyết áp thấp trở lại trạng thái sinh lý bình thường của cơ thể.

Huyết áp thấp mạn tính là một tình trạng bệnh lý thường gặp, khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp trước đó. Nhiều khi do vượt quá khả năng điều tiết thích nghi của cơ thể, người bị huyết áp thấp cảm thấy mệt mỏi như mất sức, đầu choáng mắt hoa, tức ngực khó thở, có cơn vã mồ hồi lạnh, thậm chí có thể choáng ngất khi thay đổi tư thế hoặc ở trong môi trường thiểu dưỡng khí.

Bệnh không quá nguy hiểm nhưng đôi khi lại là dấu hiệu của những rắc rối gây nhiều rủi ro cho sức khoẻ, có khi còn đe dọa tới tính mạng. Khi lâm vào tình trạng này, hãy tuần tự thực hiện quy trình tự xoa bóp dưới đây.

Tự xoa bóp chỉnh huyết áp thấp mạn tính ảnh 1

Chuẩn bị: Chọn tư thế nằm ngửa, để đầu hơi thấp, tay chân duỗi thẳng, toàn thân thư giãn, nhịp thở điều hòa.

Day huyệt Bách hội: Dùng ngón tay giữa day ấn huyệt Bách hội từ nhẹ đến nặng trong 2 phút. Vị trí huyệt Bách hội: Gấp vành tai về phía trước, huyệt ở điểm gập nhau của hai đường vuông góc (một đường đi ngang qua đỉnh và một đường đi dọc qua giữa đầu), sờ thấy một khe xương lõm xuống.

Day huyệt Thiên trì: Dùng ngón tay giữa day ấn huyệt Thiên trì trong 1 phút. Vị trí huyệt Thiên trì: Ở ngoài núm vú 1 tấc.

Day huyệt Nội quan: Dùng ngón tay cái day bấm huyệt Nội quan trong 1 phút. Vị trí huyệt Nội quan: Từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên 2 tấc, trong khe giữa gân của hai cơ nổi rõ nhất (cơ gan tay lớn và gan tay bé), gấp bàn tay vào cẳng tay và hơi nghiêng bàn tay vào trong để thấy rõ khe giữa hai gân.

Day huyệt Trung quản: Dùng ngón tay giữa day ấn huyệt Trung quản trong 1 phút. Vị trí huyệt Trung quản: Ở điểm giữa của đoạn nối rốn và điểm gặp nhau của hai bờ xương sườn hoặc từ rốn đo lên 4 thốn.

Day ấn điểm Huyết áp: Chuyển tư thế từ nằm sang ngồi, dùng ngón tay giữa đồng thời day ấn hai điểm Huyết áp trong 1 phút. Vị trí điểm Huyết áp: Cúi đầu rồi sờ phần dưới cột sống cổ thấy nổi lên 1 - 3 u xương tròn, đặt lên mỗi u một ngón tay đồng thời quay cổ nhẹ nhàng, u nào động dưới ngón tay nhiều nhất là đốt cổ 7, phía trên là đốt cổ 6, từ đấy đo ngang ra hai bên 2 tấc là vị trí của điểm Huyết áp.

Day huyệt Dũng tuyền: Cuối cùng dùng ngón tay cái đồng thời day ấn cả hai huyệt Dũng tuyền trong 1 phút. Vị trí huyệt Dũng tuyền: Ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

Ngoài ra, nếu đau đầu chóng mặt nhiều có thể day thêm hai bên thái dương và vùng gáy. Nếu ù tai hoa mắt nhiều day thêm đầu trong hai lông mày và sát nóng phía trước hai vành tai. Kết thúc quy trình có thể uống một chút trà gừng hoặc trà nóng có pha thêm một chút đường. Để đạt được hiệu quả rõ rệt và bền lâu, phải tiến hành quy trình tự xoa bóp nêu trên một cách kiên trì và đều đặn, mỗi ngày từ 1 - 2 lần và kéo dài từ 2 - 3 tháng.

Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.