Từ sân bay Vân Đồn, Thủ tướng lưu ý về giá thành đầu tư công

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khai trương sân bay Vân Đồn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khai trương sân bay Vân Đồn.
TPO - Sáng 30/12/2018, tại Lễ khai trương Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và thông tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (Quảng Ninh), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những lưu ý với cơ quan nhà nước về đầu tư công hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Qua 3 công trình đầu tư theo hình thức xã hội hoá quy mô lớn của Quảng Ninh, với số vốn hơn 20.000 tỷ đồng, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương tới đây không chỉ thăm quan, còn phải nhân lên, phát triển ở địa phương mình trong bối cảnh ngân sách nhà nước khó khăn. Đặc biệt về chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở hạ tầng, không phải địa phương nào cũng làm được, mà Quảng Ninh đã làm được, thậm chí với công trình lần đầu tiên tư nhân đầu tư như sân bay.

“Ba công trình của Quảng Ninh kêu gọi đầu tư là các công trình quan trọng, có chất lượng, mỹ thuật, tiến độ, đặc biệt nhất là về giá thành xây dựng, các cơ quan nhà nước phải suy nghĩ về vấn đề này”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong xã hội hoá đầu tư phát triển hạ tầng. Giúp Quảng Ninh không chỉ chuyển từ nâu (than - PV) sang xanh (du lịch, dịch vụ - PV), còn đưa tỉnh là địa phương đứng thứ 4 cả nước về đóng góp về ngân sách Trung ương. Đồng thời, Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, trách nhiệm của Tập đoàn Sungroup, không chỉ ở Quảng Ninh, mà còn nhiều công trình lớn trên cả nước.

Theo Thủ tướng, hiệu quả kinh tế của 3 công trình mang lại rất quan trọng, đặc biệt cho phát triển du lịch là mũi nhọn của nền kinh tế. Do đó, Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh phải quan tâm đầu tư đồng bộ các công trình phụ trợ, kết nối tốt với các công trình này, để phát huy hiệu quả. Đồng thời, đảm bảo vận hành các công trình an toàn, khi tốc độ phát triển hàng không đang rất cao, thì an toàn phải được đặt lên hàng đầu.

“Đây cũng là cơ hội để thu hút đầu tư, phát triển khu kinh tế Vân Đồn. Cách đây 2 ngày (ngày 28/12/2018 – PV) Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Khu kinh tế Vân đồn”, Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng cũng đề cập tới nhiệm vụ phát triển kinh tế tư nhân, là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế. Để làm được điều đó, Chính phủ đang nỗ lực xoá bỏ rào cản, định kiến để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, đúng hướng để phát triển đất ước. 

“Kinh tế tư nhân được phát triển ở tất cả các ngành, lĩnh vực mà pháp luật không cấm, để huy động nguồn lực tư nhân đóng góp mạnh mẽ, cao hơn nữa cho phát triển đất nước. Cùng với các loại hình kinh tế khác, các thành phần kinh tế tư nhân phải cùng vào cuộc để thực hiện khát khao của dân tộc là không để đói nghèo, lạc hậu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sáng 30/12, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã chính thức đưa vào sử dụng. Sân bay có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 734 tỷ đồng cho bồi thường giải phóng mặt bằng, Tập đoàn Sungroup đầu tư 6.729 tỷ đồng. Đây là sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên của Việt Nam, với chỉ 2 năm xây dựng. 

Cùng ngày, Tập đoàn Sungroup cũng đưa vào khai thác Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long (Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Cảng có tổng vốn đầu tư 1.032 tỷ đồng, phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc. Đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam.

Ngoài ra, để kết nối sân bay, cảng biển, cũng ngày, tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với tổng mức đầu tư 11.857 tỷ đồng đã chính thức thông tuyến. Tuyến đường đi vào khai thác rút ngắn thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 1 tiếng 30 phút, xuống còn chưa tới 1 tiếng đồng hồ; thời gian đi từ Hà Nội xuống Vân Đồn từ 5 tiếng xuống còn 2 tiếng 30 phút.

MỚI - NÓNG