Từ Liêm bị tố làm sai số liệu 2 quận mới

Từ Liêm bị tố làm sai số liệu 2 quận mới
Đại biểu HĐND huyện Từ Liêm (Hà Nội) Nguyễn Hữu Kiên cho rằng UBND huyện làm sai số liệu trong đề án điều chỉnh địa giới để thành lập 2 quận mới.

Từ Liêm bị tố làm sai số liệu 2 quận mới

> Nhà đất Từ Liêm: Bán sợ hớ, mua sợ lỗ
> Giao dịch đất Từ Liêm dè dặt trước ngày lên quận 

Đại biểu HĐND huyện Từ Liêm (Hà Nội) Nguyễn Hữu Kiên cho rằng UBND huyện làm sai số liệu trong đề án điều chỉnh địa giới để thành lập 2 quận mới.

Trong kiến nghị gửi Chính phủ và các cơ quan liên quan, ông Nguyễn Hữu Kiên, đại biểu HĐND huyện Từ Liêm (nhiệm kỳ 2011 - 2016) đã đưa ra nhiều sai sót của đề án điều chỉnh địa giới huyện này. Ông Kiên là người duy nhất tại HĐND huyện Từ Liêm không biểu quyết thông qua việc lập 2 quận mới mà yêu cầu chỉ thành lập 1 quận Từ Liêm vào ngày 5/12.

Cánh đồng rộng lớn bên con đường dẫn vào xã Thượng Cát (huyện Từ Liêm, Hà Nội). Nhiều khả năng Thượng Cát sẽ trở thành phường cực Bắc của nội thành Thủ đô. Ảnh: Quý Đoàn.
Cánh đồng rộng lớn bên con đường dẫn vào xã Thượng Cát (huyện Từ Liêm, Hà Nội). Nhiều khả năng Thượng Cát sẽ trở thành phường cực Bắc của nội thành Thủ đô. Ảnh: Quý Đoàn.
 

Cụ thể dân số của quận Bắc Từ Liêm gồm dân của 9 xã (Thượng Cát, Liên Mạc, Tây Tựu, Thụy Phương, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Minh Khai, Cổ Nhuế) và 10.126 người thuộc thị trấn Cầu Diễn, tổng cộng là 329.944 người. Tuy nhiên, đề án có nêu sáp nhập 9,3 ha thuộc xã Xuân Phương nằm ở phía Bắc quốc lộ 32 vào địa giới quận này thì lại không tính đến số dân sống ở khu vực này.

Theo đề án, mật độ dân số quận Bắc Từ Liêm là 7.613 người/km2, đạt mức quy định là 7.000 người/km. Tuy nhiên, con số này ở quận Nam Từ Liêm chỉ là 6.920 người/km2.

Đại biểu Kiên chỉ ra rằng những người xây dựng đề án đã chuyển 10.126 người từ xã Phú Diễn (theo đề án nằm trên địa giới của quận Bắc Từ Liêm) sang cư trú tại quận Nam Từ Liêm, trong đó Cầu Diễn là 5.364 người và Mỹ Đình là 4.893 người. Theo ông Kiên, nếu không có số người kể trên thì mật độ dân số ở quận Nam Từ Liêm sẽ còn thấp hơn nữa so với tiêu chuẩn về mật độ dân số tối thiểu theo quy định của Chính phủ.

Trong đề án cũng có sai sót về số liệu gây ra giảm số người dân tại xã Cổ Nhuế. Cụ thể, xã này có dân số là 78.295 người nhưng khi tách ra thành 2 phường, cộng dân hai phường mới lại thì tổng số dân chỉ là 77.834 người, tức là thiếu 461 người...

Đại biểu Kiên cũng cho rằng, nếu chấm điểm hệ thống hạ tầng đô thị của toàn huyện Từ Liêm thì chỉ đạt nhỉnh hơn 70 điểm vì còn nhiều xã vẫn chưa đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Thậm chí có xã đạt rồi như Tây Tựu thì vẫn còn nợ chỉ tiêu do 3 tuyến đường chưa làm xong hay xã Thụy Phương có thôn Tân Nhuệ đạt làng văn hóa nhưng vẫn chưa hề có nhà văn hóa phải họp nhờ nhà dân và bằng công nhận Làng văn hóa cũng treo nhờ nhà dân.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Kiên, những chênh lệnh số liệu nêu trên cho thấy công tác chuẩn bị đề án là quá sơ sài và có dấu hiệu của việc “làm số” nhằm đạt yêu cầu tối thiểu theo quy định. Ông cũng kiến nghị nên thành lập 1 quận thay vì 2 quận vì chưa đủ điều kiện.

Ông Nguyển Văn Thành, 57 tuổi, đang chuẩn bị xay mẻ ngô cho người trong làng Thượng Cát. Ông Thành cho biết, cũng giống như đa số người làng, ông ủng hộ việc nơi ông sinh sống trở thành nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, ông cho biết, cũng có những người cao tuổi không ủng hộ vì muốn giữ nguyên làng quê xưa cũ. Ảnh: Quý Đoàn
Ông Nguyển Văn Thành, 57 tuổi, đang chuẩn bị xay mẻ ngô cho người trong làng Thượng Cát. Ông Thành cho biết, cũng giống như đa số người làng, ông ủng hộ việc nơi ông sinh sống trở thành nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, ông cho biết, cũng có những người cao tuổi không ủng hộ vì muốn giữ nguyên làng quê xưa cũ. Ảnh: Quý Đoàn.
 

Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo huyện Từ Liêm cho biết, các số liệu theo đề án của huyện Từ Liêm đã được các bộ ngành thẩm định nên không thể có sai sót trước khi trình Chính phủ. Tuy nhiên, đề án có một số nội dung cần điều chỉnh và nguyên nhân điều chỉnh thì huyện đã làm rõ với cơ quan có thẩm quyền.

"Thành lập 2 quận mới là ý chí, nguyện vọng của người dân và hầu hết đại biểu HĐND huyện, chỉ có một đại biểu Kiên phản đối, cho thấy ông Kiên cố tình đi ngược lại nguyện vọng của người dân", vị lãnh đạo này nhận xét.

Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Hoài Nam, sự giám sát của HĐND cho thấy phần lớn số liệu của huyện Từ Liêm đạt tiêu chí thành lập quận theo quy định của Chính phủ, song còn một số xã ở phía Bắc Từ Liêm chưa đạt. Tuy nhiên, vì sự phát triển chung và theo quy hoạch nên HĐND thành phố đã thông qua việc thành lập 2 quận mới.

'Trước đây, việc thành lập quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, hay việc điều chuyển thành phố Hà Đông thành quận Hà Đông cũng đã có một số xã không đạt tiêu chí song thành phố Hà Nội vẫn quyết định thực hiện và thực tế cho thấy đã phù hợp với thực tiễn", ông Nam nói.

Theo Đoàn Loan
Vnexpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG