Tư lệnh Hạm đội Hải Nam - Trung Quốc lấp liếm tập trận biển xa

Tư lệnh Hạm đội Hải Nam - Trung Quốc lấp liếm tập trận biển xa
TPO - Chuẩn đô đốc Jiang Weilie, Tư lệnh Hạm đội Hải Nam – Trung Quốc lên tiếng biện bạch, lấp liếm cho việc mở rộng tập trận từ Biển Đông tới vùng biển Tây Thái Bình Dương.

> "Trung Quốc phô trương khác thường ở Biển Đông"

> Trung Quốc đang leo thang thôn tính Biển Đông
> Yêu cầu Trung Quốc điều tra hành động bắn tàu cá Việt Nam

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 2/4 dẫn lời ông Jiang Weilie biện bạch rằng việc bốn tàu chiến Trung Quốc tập trận biển xa với sự phô trương thanh thế, qui mô lớn chưa từng có là hoạt động "thường kỳ" của các hạm đội hải quân đang trong quá trình lớn mạnh và điều này không có nghĩa Trung Quốc có sự thay đổi về chính sách quốc phòng. “Sự phát triển và lớn mạnh của Hải quân Trung Quốc không có nghĩa là chính sách quốc phòng vùng biển gần thay đổi”, ông Jiang Weilie phát biểu trên Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Biện bạch cho tham vọng chiến lược phòng thủ biển xa đang được thể hiện rõ nhất trong những tuần qua, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải cho rằng: “Với sự cảnh báo sớm của của máy bay, chúng tôi đã khám phá ra những phương cách mới trong huấn luyện để hợp đồng tác chiến tại các vùng biển xa bằng việc tận dụng công nghệ thông tin’, ông Jiang lấp liếm.

Trong khi đó, trên Nhân dân Nhật báo, Tổng Cục trưởng Hải dương Trung Quốc Lưu Tứ Quý cũng tuyên bố “Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì hoạt động tuần tra thường xuyên trên Biển Đông, biển Hoa Đông và Hoàng Hải” để bảo vệ “chủ quyền lãnh thổ” của nước này.

Trong khi đó, trên thực tế, đợt tập trận đang diễn ra của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và các nước trong khu vực. Đội tàu chiến của Trung Quốc gồm tàu Hoành Thủy 572, tàu hộ vệ Lan Châu 170, Ngọc Lâm 569, tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn 999 tập trận với quy mô lớn, phô trương chưa từng có trên Biển Đông. Hạm đội Hải Nam đã tập trận ở vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam. Sau đó, đội tàu với sự hỗ trợ của máy bay tập trận ở bãi đá cách bờ biển của Malaysia chỉ 80 km. Rời Biển Đông, lực lượng này tiến ra tây Thái Bình Dương để luyện tập hoạt động xa bờ, bắn đạn thật.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự Antony Wong Dong tại Ma Cau cho rằng mục tiêu chủ yếu của các cuộc diễn tập của Trung Quốc là nhằm vào các nước láng giềng đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc như Việt Nam và Philippines. Ông Wong nhấn mạnh tập trận thành công của Hải quân Trung Quốc tạo ra mối đe dọa thực sự cho các nước này.

“Thông điệp ẩn giấu của ông Jiang là Hải quân sẽ hậu thuẫn cho Chính phủ Trung Quốc và phô diễn sức mạnh quân sự trong trường hợp xung đột lãnh thổ không thể giải quyết được qua đường đàm phán”, chuyên gia Wong nói. Cũng theo ông Wong, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đang cố chứng tỏ sự thân thiện bằng việc thể hiện tham vọng chiến lược của hải quân nước này.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG