Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đầu năm 2022, trong chuyến thị sát các đơn vị thuộc quyền ở miền Trung và miền Nam, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Thiếu tướng Lê Quang Đạo có cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở với phóng viên Tiền Phong về việc tiếp tục xây dựng lực lượng Cảnh sát biển xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên ảnh 1

Tư lệnh Lê Quang Đạo (hàng đầu, thứ hai từ trái qua) kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Vùng Cảnh sát biển 2, tháng 1/2022. Ảnh: Nguyễn Minh

Cuối tháng 10/2021, khi đảm nhận trọng trách Tư lệnh Cảnh sát biển, Thiếu tướng đã yêu cầu cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng “thực sự đoàn kết, trên dưới một lòng, ra sức gìn giữ và tô thắm truyền thống của Cảnh sát biển Việt Nam”. Xin Thiếu tướng chia sẻ về điều này?

Với hơn 23 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã lập được nhiều chiến công, thành tích, qua đó xây dựng, bồi đắp nên truyền thống “Kiên quyết dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật” và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Tấm gương những cán bộ, chiến sĩ dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh ngăn chặn tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam, hay hy sinh quên mình trong trấn áp tội phạm vẫn còn nguyên giá trị. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ không quản hiểm nguy, lao vào giông bão, đêm tối để tìm kiếm, cứu nạn ngư dân trên những vùng biển xa vẫn khắc sâu trong tâm trí người dân. Và còn biết bao cán bộ, chiến sĩ CSB đang ngày đêm vất vả trên những con tàu tuần tra, bảo vệ ngư dân làm ăn trên biển chính là chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Khi tôi và bốn đồng chí nữa được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tin tưởng giao các vị trí trọng trách của lực lượng CSB cũng là thời điểm lực lượng đang nỗ lực trải qua nhiều khó khăn, thử thách, xáo trộn. Báo chí lề trái và dư luận tiêu cực liên tục xuyên tạc, đả kích; một số phần tử phản động đã lợi dụng cơ hội này để suy diễn, quy chụp, đánh đồng và phủ nhận mọi nỗ lực, cố gắng, công sức, đóng góp của toàn lực lượng; một số cán bộ, chiến sĩ vì thế không khỏi buồn rầu, lo lắng.

Chính vì vậy, điều mong mỏi lớn nhất của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh CSB là nhanh chóng sốc lại tinh thần, ý chí, nghị lực cho cán bộ, chiến sĩ; động viên, khích lệ để anh em lấy lại niềm tin vào chính mình và tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thủ trưởng các cấp. Sự đoàn kết, trên dưới một lòng vốn là cội nguồn của mọi sức mạnh.

Tôi tin là nếu phát huy được cội nguồn sức mạnh ấy cùng sự tin tưởng, nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi sẽ gìn giữ được những hình ảnh tốt đẹp đã có và sẽ tiếp tục tiến lên phía trước, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền, duy trì thực thi pháp luật trên biển, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Qua chuyến đi thị sát lần này, Thiếu tướng đánh giá như thế nào về quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, biến cố để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao của các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ CSB?

Như đã nói ở trên, giai đoạn này là một trong những giai đoạn khó khăn của lực lượng. Trong bối cảnh vùng biển chủ quyền vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp; những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng nghiêm trọng hơn, CSB còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ nội tại như: cơ chế, chính sách, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ở một số lĩnh vực chưa đồng bộ; hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động ngày càng mạnh mẽ, tinh vi; cùng lúc có sự thay đổi, chuyển giao đồng loạt nhiều cán bộ chủ trì các cấp…

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên ảnh 2

Thiếu tướng Lê Quang Đạo trả lời phỏng vấn của phóng viên Tiền Phong, tại Vùng Cảnh sát biển 4. Ảnh: Liên Nhâm

Song, dưới sự chỉ đạo sát sao của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh CSB đã nhanh chóng lãnh đạo triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ nhằm vượt qua khó khăn, kịp thời ổn định tình hình tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, giữ vững ý chí quyết tâm, không ngừng nỗ lực cố gắng, đoàn kết một lòng, kiên định các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong thời gian cuối năm 2021 và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2022.

Qua chuyến thị sát, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu cùng với chúng tôi lần này, chắc phóng viên cũng nhận thấy không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các đơn vị tàu, các hải đoàn, hải đội. Hàng chục con tàu của chúng tôi đã có mặt ở các điểm trực canh nơi vùng biển xa hay đảo tiền tiêu.

Nhiều con tàu khác đang làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng rời bến, đi tuần tra, kiểm soát trên biển trong suốt dịp Tết cổ truyền sắp tới; sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ ngư dân, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trên biển, để ngư dân và nhân dân yên tâm vui Xuân đón Tết, vững tin ra khơi bám biển.

Khẳng định mình sẽ “luôn lắng nghe, thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng”, Thiếu tướng nhắn gửi thông điệp gì với những người lính CSB Việt Nam?

Năm 2021 đã khép lại. Chặng đường phát triển phía trước của lực lượng sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách, sẽ chưa hết vất vả, gian nan. Tuy nhiên, Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh CSB tin tưởng rằng, cùng với những bài học sâu sắc đã được đúc kết; cùng với sự trưởng thành, cứng cỏi đã được tôi luyện và sự cầu thị, lắng nghe, sự cảm thông, chia sẻ, tướng sĩ trên dưới đồng lòng và quyết tâm chính trị cao, CSB Việt Nam sẽ sớm tạo dựng lại được nền tảng căn bản, vững chắc về mọi mặt để xây dựng lực lượng tinh gọn, mạnh, tiến thẳng lên hiện đại vào năm 2030. Đồng thời, điều đó cũng khẳng định được năng lực, uy tín của mình và tiếp tục bồi đắp niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với lực lượng.

Bước sang năm mới Nhâm Dần 2022, với tâm thế của một tập thể Anh hùng và quyết tâm đổi mới, phấn đấu đi lên, mong rằng toàn thể cán bộ, chiến sĩ CSB luôn đoàn kết một lòng, đem tất cả sự nỗ lực và tận tụy, trí tuệ và tài năng, kinh nghiệm và bản lĩnh, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó, giữ vững mùa xuân yên vui cho biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cảm ơn Thiếu tướng!

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Gìn giữ hình ảnh tốt đẹp, tiếp tục tiến lên ảnh 3

Thiếu tướng Lê Quang Đạo tới kiểm tra, động viên và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển tại Vùng cảnh sát biển 4. Ảnh: Nguyễn Minh

Thiếu tướng Lê Quang Đạo sinh năm 1971, quê quán xã Gia Phong, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ông nhập ngũ và công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng từ năm 1989 đến tháng 10/2021. Trước khi được giao trọng trách Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Lê Quang Đạo là Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng và là Đại biểu Quốc hội khóa XV.

MỚI - NÓNG