Tụ hội cùng Hà Tiên thập cảnh

Tụ hội cùng Hà Tiên thập cảnh
TP - Ngoại trừ sự vắng mặt đáng tiếc của vận động viên Trương Thanh Hằng, giải năm nay quy tụ hầu hết các gương mặt xuất sắc, hứa hẹn cuộc đua sôi nổi, hấp dẫn. Thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) được chọn làm địa phương đăng cai tổ chức.

> Nhiều thay đổi tại giải Việt dã Báo Tiền Phong lần thứ 54
> Thầy trò Khánh Đoan mơ lần thứ 9 lịch sử

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra chiều qua 14-3 tại Hà Nội, ông Lê Xuân Sơn, TBT báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức giải cho biết: “Ban tổ chức giải rất vui mừng với việc Việt dã toàn quốc và Bán marathon báo Tiền Phong lần thứ 54, giải đấu thể thao đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao VN, được đưa về tổ chức ở thị xã Hà Tiên, vùng địa đầu biên ải Tổ quốc.

Tuy Hà Tiên khá xa xôi nhưng đây là vùng đất giàu văn hoá và cũng nổi tiếng về cảnh đẹp, được mệnh danh Hà Tiên thập cảnh; con người dũng cảm, kiên cường trong việc giữ gìn và mở mang bờ cõi nhưng cũng đầy chất thơ với những đại diện tiêu biểu như tướng Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích hay thi sĩ Đông Hồ. Tôi tin chắc ngoài việc đến Hà Tiên tranh tài, các VĐV, người hâm mộ cũng có dịp khám phá một Hà Tiên độc đáo, giàu bản sắc”.

Cuộc họp báo đã thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị báo đài, truyền hình trung ương và địa phương. Lực lượng VĐV tham dự, công tác tổ chức, đảm bảo an toàn cho VĐV trên đường đua… là những vấn đề được các phóng viên đặt ra.

Phó chủ tịch LĐĐKVN Nguyễn Trung Hinh cho biết: “Tới thời điểm hiện tại, chúng tôi đã nhận được đăng ký tham dự giải của 26 đoàn, gồm 231 VĐV, tham gia tranh tài ở 10 nội dung thi đấu. Ngoài sự vắng mặt của VĐV Trương Thanh Hằng vì tai nạn, giải có sự góp mặt của hầu hết các gương mặt xuất sắc nhất hiện nay”.

Theo Phó TTK LĐĐKVN Nguyễn Mạnh Hùng, điều lệ giải năm nay có nhiều điểm mới, tạo điều kiện thu hút các VĐV tranh tài. Cụ thể như các VĐV đơn lẻ được thi đấu cá nhân ở các nội dung, thay vì phải có đủ ba VĐV để tính điểm đồng đội như trước.

Ban tổ chức cũng ghép hai nhóm tuổi 14-15 và 16-17 vào nhóm Thanh thiếu niên với cự li thi đấu 5km cho nam và 2,5km cho nữ thiếu niên.

Tham dự họp báo, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Kiên Giang Võ Đồng Lập khẳng định, địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị.

“Kiên Giang là vùng đất có nhiều thắng cảnh, nhân vật lịch sử cũng như các văn nhân nổi tiếng. Năm nay Kiên Giang đăng cai bốn giải thể thao, trong đó có Việt dã toàn quốc và Bán marathon giải báo Tiền Phong.

“Chúng tôi hy vọng đây là cơ hội để Kiên Giang đẩy mạnh phong trào thể thao, đưa hình ảnh của địa phương tới rộng rãi trong và ngoài nước. Ban tổ chức đã lên kế hoạch chuẩn bị với đầy đủ các phương án, đảm bảo giải đấu diễn ra an toàn, với chất lượng chuyên môn cao nhất”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, giải năm nay tổng giá trị giải thưởng lên đến 130 triệu đồng, là giải đấu có hệ thống giải thưởng lớn nhất trong làng điền kinh quốc gia gồm giải thưởng cho năm VĐV nam, nữ dẫn đầu hệ Bán marathon, năm VĐV nam, nữ hệ đội tuyển, ba VĐV nam, nữ hệ tuyển trẻ, hệ thiếu niên và giải thưởng cho ba vị trí đầu giải toàn đoàn, đồng đội nam, nữ và cá nhân nam, nữ hệ phong trào.

Theo kế hoạch, giải sẽ diễn ra vào sáng chủ nhật 24-3-2013 tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, được Đài truyền hình VN tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2.

Nâng tầm giải đấu

Phó TTK LĐĐKVN Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, BTC giải hiện đang hướng tới nâng tầm giải đấu từ bán marathon lên marathon. “Việc nâng từ bán marathon lên marathon sẽ giúp giải đấu thu hút được sự quan tâm nhiều hơn của quốc tế. Với sự hỗ trợ về tài chính của Ngân hàng Eximbank, chúng tôi hy vọng từ năm sau chúng ta có thể thực hiện được kế hoạch trên”.

Tham dự họp báo, ông Trần Tấn Lộc, Phó TGĐ Thường trực Ngân hàng Eximbank, đơn vị tài trợ chính giải đấu cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được BTC báo Tiền Phong chọn làm nhà tài trợ chính cho giải. Trong các năm tới, nếu BTC giải mời, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng giải đấu”.

Tụ hội cùng Hà Tiên thập cảnh ảnh 1
 
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG