Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng

TPO - Châu Tấn, Chương Tử Di, Triệu Vy và Từ Tịnh Lôi là những nữ diễn viên tài sắc vẹn toàn, được xếp vào “Tứ đại hoa đán” 7x của Trung Quốc.
Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 1

Châu Tấn sinh năm 1974 tại Cù Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cô vào nghề từ năm 1991. Nữ diễn viên chủ yếu đóng phim điện ảnh, tuy nhiên cô vẫn đạt nhiều thành công ở mảng truyền hình. Những tác phẩm gắn liền với tên tuổi Châu Tấn như “Sông Tô Châu”, “Như sương như mưa lại như gió”, “Anh hùng xạ điêu”, “Dạ Yến”, “Họa bì”, “Suy đoán của Lý Mễ”, “Hậu cung Như Ý truyện”…

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 2

Diễn xuất của Châu Tấn được đánh giá là có chiều sâu nhất trong số “Tứ đại hoa đán” 7x. Truyền thông và khán giả dành nhiều danh xưng để ca ngợi Châu Tấn như “Thiên tài diễn xuất”, “Nàng thơ của điện ảnh Hoa ngữ”, “Nàng thơ của các nàng thơ”.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 3

Cô là nữ diễn viên Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử sở hữu “Tam kim ảnh hậu” với hai phim "Nếu Như Yêu" và "Suy đoán của Lý Mễ". Ngoài ra, Châu Tấn giành giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" tại Liên hoan Phim Paris lần thứ 15 với “Sông Tô Châu”. Châu Tấn còn sở hữu hai trong ba giải thưởng "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" (Thị Hậu) của "Tam Đại Truyền hình" Trung Quốc là Bạch Ngọc Lan và Kim Ưng (còn lại là Giải Phi Thiên, cô có 1 đề cử).

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 4

Hiện tại, ở tuổi 48, Châu Tấn vẫn đều đặn đóng phim, tham gia show tạp kỹ và chụp ảnh thời trang. Cô từng trải qua một lần thất bại trong hôn nhân với nam diễn viên Cao Thánh Viễn (kết hôn 2014 – 2020). Người đẹp được cho là đang hẹn hò với Trác Việt, tay chơi guitar cho ban nhạc rock Mosaic, kém cô 13 tuổi.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 5

Chương Tử Di sinh năm 1979 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Cô đỗ vào Học viện Hý kịch Trung ương ở tuổi 17. Năm 1998, cô được đạo diễn Trương Nghệ Mưu mời đóng vai nữ chính trong bộ phim “Đường về nhà”. Ngay từ vai diễn đầu tay, cô đã đoạt giải Liên hoan phim Berlin năm 2000 và trở thành “Ảnh hậu Bách Hoa lần thứ 2”.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 6

Năm 2000, danh tiếng của Chương Tử Di vươn tầm thế giới nhờ thủ vai Ngọc Kiều Long trong “Ngọa hổ tàng long” của đạo diễn Lý An. Dù chỉ vai phụ, nàng “Mưu nữ lang” giành được nhiều giải thưởng quốc tế uy tín, trong đó có cả Giải Tinh thần độc lập, và đề cử giải BAFTA cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 7

Sau này, Chương Tử Di có nhiều vai diễn ghi dấu ấn khác như “Giờ cao điểm 2”, “Anh hùng”, “2046”, “Thập diện mai phục”… Đặc biệt, với vai chính trong “Hồi ức của một geisha” (2005), cô nhận được đề cử Giải Quả cầu vàng, đề cử Giải BAFTA và đề cử Giải SAG. Cô cũng là một trong ba nữ diễn viên vinh dự trở thành “Tam Kim Ảnh Hậu” khi đồng thời sở hữu cúp vàng của ba giải thưởng điện ảnh lớn của Trung Quốc là Kim Kê, Kim Mã và Kim Tượng.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 8

Hiện tại, Chương Tử Di vẫn là minh tinh hạng A của C-biz và thế giới. Gần đây, cô được ban tổ chức Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 mời làm giám khảo của giải thưởng Cannes XR - VeeR Future Award dành riêng có các tác phẩm điện ảnh sử dụng công nghệ thực tế ảo. Về đời tư, cô có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên ông xã Uông Phong cùng hai con, một trai và một gái.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 9

Triệu Vy sinh năm 1976 tại Vu Hồ, Trung Quốc. Cô xuất thân Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc và châu Á với vai Tiểu Yến Tử trong bộ phim truyền hình “Hoàn Châu Cách Cách” (1998-1999). Cô xếp hạng thứ 80 trong danh sách “100 người nổi tiếng Trung Quốc” của Tạp chí Forbes vào năm 2013, thứ 22 vào năm 2014, và 28 vào năm 2017.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 10

Nàng “Én nhỏ” là một trong số ít mỹ nhân thành công ở cả mảng điện ảnh lẫn truyền hình. Ngoài “Hoàn Châu cách cách”, cô ghi dấu ấn qua các diễn trong những tác phẩm như “Tân dòng sông ly biệt”, “Đội bóng thiếu lâm”, “Xích Bích”, “Họa bì” 1 và 2, “Lạc lối ở Hong Kong”, Tình nhân kết”, “Hoa Mộc Lan”, “Mẹ hổ bố mèo”, “Kinh hoa yên vân”… Cô giành được nhiều giải thưởng uy tín ở Trung Quốc và nước ngoài.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 11

Ngoài diễn xuất, Triệu Vy còn được công nhận ở nhiều vai trò khác như đạo diễn, nhà sản xuất phim, ca sĩ kiêm doanh nhân. Cô từng được truyền thông tung hô là “Warren Buffett phiên bản nữ của Trung Quốc”. Năm 2015, Forbes thống kê, tài sản của Triệu Vy và ông xã Huỳnh Hữu Long cán mốc 1 tỷ USD.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 12

Những tưởng đã đạt đến đỉnh cao danh vọng, cái tên Triệu Vy “bốc hơi” khỏi showbiz Hoa ngữ chỉ sau một đêm. Vào tối 26/8/2021, cô bị xóa tên khỏi nhiều bộ phim truyền hình và điện ảnh mang tính thương hiệu, các show tạp kỹ cũng như các giải thưởng. Cũng kể từ đó, Triệu Vy gần như biến mất hoàn toàn, chỉ thỉnh thoảng hoạt động trên mạng xã hội và bị chụp trộm. Đến bây giờ, nguyên nhân Triệu Vy bị “phong sát” vẫn còn là bí ẩn. Tuy vậy, dân tình cho rằng có liên quan đến các bê bối trước đó như gian lận chứng khoán, vướng kiện tụng, ảnh hưởng từ scandal của “gà cưng” Trương Triết Hạn… Về đời tư, Triệu Vy bị đồn đã ly hôn đại gia họ Huỳnh.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 13

Từ Tịnh Lôi sinh năm 1974 tại Bắc Kinh. Cô bắt đầu diễn xuất từ năm 1994, có nền tảng là sinh viên tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. So với ba “đại hoa đán” còn lại, cô ít được biết đến ở nước ngoài, nhưng là cái tên uy tín ở Trung Quốc.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 14

Từ Tịnh Lôi chủ yếu đóng phim điện ảnh, từng hợp tác với nhiều tài tử đình đám như Lương Triều Vỹ, Lý Á Bằng… Các tác phẩm tiêu biểu của người đẹp 7x gồm “Súp gia vị tình yêu”, “Phong Vân: Hùng bá thiên hạ”, “Tàu điện ngầm mùa xuân”, “Song hùng”, “Thương thành”, “Tân Túc sự kiện”…

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 15

Ngoài diễn xuất, Từ Tịnh Lôi còn đạt được nhiều thành công với vai trò đạo diễn. Cô đứng sau thành công của nhiều tác phẩm chất lượng như “Cha và tôi”, “Lá thư từ người đàn bà lạ mặt”, “Ước mơ trở thành sự thật”, “Nhật ký Đỗ La La”, “Kẻ thù thân mật”, “Có một nơi chỉ chúng ta biết” và “Kẻ bắt cóc”. Đặc biệt, với “Lá thư từ người đàn bà lạ mặt”, cô đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất của Liên hoan phim Quốc tế San Sebastian năm 2004. Từ Tịnh Lôi cũng làm giảng viên và biên tập báo.

Tứ đại hoa đán Trung Quốc: Triệu Vy ‘bốc hơi’ sau một đêm, Từ Tịnh Lôi kín tiếng ảnh 16

Những năm gần đây, Từ Tịnh Lôi ít hoạt động trong showbiz và kín tiếng về đời tư. Cô từng có mối tình ồn ào với Vương Sóc, bị chỉ trích vì quá cách biệt tuổi tác (16 tuổi). Hiện tại, cô vẫn chưa kết hôn. Có thông tin, cô đã gắn bó với nam diễn viên Huỳnh Lập Hành hơn 10 năm nhưng vẫn chưa tính chuyện chung thân đại sự.