Từ Đạ Dâng đến Rào Trăng

Công tác tìm kiếm cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: QĐND
Công tác tìm kiếm cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: QĐND
TP - “Chúng tôi đều đau đớn khi nghe tin anh Hùng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Nhưng tự hào khi anh Hùng hy sinh vì dân vì nước”, người thân của Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ- Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu), hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế), chia sẻ. 

Chiều 16/10, chúng tôi tìm đến nhà Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, nằm cách chùa Thầy (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) không xa. Từ ngoài đường lớn, hỏi nhà anh Hùng, nhiều người dân đều biết, chỉ dẫn cụ thể cho phóng viên. Trong nhà, nhiều chị em phụ nữ, hàng xóm láng giềng, người thân đến chia sẻ với gia đình, hỗ trợ dọn dẹp, tiếp đón khách đến thăm hỏi.

Phòng khách của gia đình treo một vài bằng khen, bức ảnh của anh Hùng ở vị trí trang trọng, trong đó có quyết định của Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba cho anh Hùng, khi đang là Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Công binh (Bộ Quốc phòng) vì có chiến công xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả vụ sập hầm công trình Thủy điện Đạ Dâng tỉnh Lâm Đồng (12/2014), góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Cạnh đó là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong cuộc diễn tập thực binh ứng phó thảm họa khẩn cấp khu vực ASEAN năm 2013. Thời điểm này, anh Hùng đang là Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 249, Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Quốc phòng.

Trong bộ quần áo xanh, vợ anh Hùng trông nhợt nhạt, mệt lả khóc chồng. Có nỗi đau nào hơn thế, nhưng chị chia sẻ chị tự hào về chồng, khi anh hy sinh khi làm nhiệm vụ vì dân, vì nước. Anh mất đi, chị cảm thấy mất mát khó có gì bù đắp được, khi chị và các con mất đi chỗ dựa vững chắc. Các con của anh chị cũng chưa yên bề gia thất… Em gái anh Hùng xúc động, kể, từ khi biết anh Hùng vào cứu hộ thủy điện Rào Trăng, nghe tin có tai nạn, sự cố, người nhà, làng xóm ai cũng hy vọng, mong tin tức tốt lành từng giờ từng phút, mong có phép màu, nhưng...

Chúng tôi tìm đến nhà bố mẹ anh Hùng cách đó vài trăm mét. Trong căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ, nhiều bạn bè, đồng đội anh Hùng đã có mặt. Nhiều bậc cao niên, họ hàng cũng đến động viên gia đình. Mẹ anh Hùng khóc suốt. Bà bảo, lúc anh Hùng đi, còn giấu vợ, giấu con. Ngày nghỉ mà cũng đi làm nhiệm vụ. Và giờ thì không trở về. “Ông trời cướp mất con của tôi rồi”, bà than.

Những người họ hàng đều khuyên nhủ, bảo bà phải cố gắng, giữ gìn sức khỏe, vì anh Hùng mất khi giúp dân, giúp nước, ai cũng kính phục. Bà họ anh Hùng kể, bố mẹ anh Hùng mới rời công việc đồng ruộng, chăn nuôi mấy năm nay, mới nhàn hạ được một chút. Công lao nuôi con cái bao nhiêu năm, đến lúc trưởng thành thì lại gặp mất mát, đau thương này. “Chúng tôi đều đau đớn khi nghe tin anh Hùng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Nhưng tự hào khi anh vì dân mà ngã xuống”, bà chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Thụy, Bí thư Đảng ủy xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai cho biết, gia đình anh Hùng là gia đình cơ bản, có truyền thống tham gia lực lượng vũ trang. Bố anh Hùng là bộ đội, anh em trong gia đình nhiều người tham gia quân đội, công an. Con trai lớn của anh Hùng cũng là sĩ quan công binh, con út đang học lớp 10. Các con anh Hùng ai cũng học giỏi.                

MỚI - NÓNG