Từ 1/7, tu bổ di tích phải có chứng chỉ hành nghề

Từ 1/7, tu bổ di tích phải có chứng chỉ hành nghề
TP - Thông tư 18/2012 /TT - BVHTTDL quy định chi tiết một số quy định bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích gồm 6 chương, 31 điều chính thức có hiệu lực từ 1/7/2013.

Trong Thông tư này, nhiều khái niệm quan trọng liên quan công tác tu bổ di tích đã được giải thích cặn kẽ như: Hạ giải di tích; Gia cố, gia cường di tích; Phục chế di tích; Tôn tạo di tích; Tu sửa cấp thiết di tích… Đặc biệt, Thông tư dành hẳn chương II quy định điều kiện năng lực và điều kiện hành nghề của các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động liên quan đến tu bổ di tích.

Theo đó, bên cạnh các chứng chỉ khác như Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng… những người tham gia công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích phải có Chứng nhận hành nghề và Chứng chỉ hành nghề.

Cụ thể, Giấy chứng nhận hành nghề cấp cho tổ chức có đủ điều kiện năng lực tương ứng với các hoạt động về lập quy hoạch di tích, lập dự án báo cáo kỹ thuật tu bổ di tích, thi công tu bổ di tích… Còn Giấy chứng chỉ hành nghề được cấp cho cá nhân tham gia các hoạt động này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG