TT Iran: Cấm vận là “ý nghĩ trẻ con”

TT Iran: Cấm vận là “ý nghĩ trẻ con”
TPO - Trong một phát biểu ngày 13/3, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tiếp tục bác bỏ những lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế và gọi đó là “ý nghĩ trẻ con.”
TT Iran: Cấm vận là “ý nghĩ trẻ con” ảnh 1
 Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tiếp tục phớt lờ các lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế. (Ảnh Reuters)

Ông Mahmoud Ahmadinejad đưa ra tuyên bố trên khi tham gia buổi lễ khánh thành giai đoạn 9 và 10 dự án mỏ khí đốt South Pars tại Assalouyeh, tỉnh phía nam Bousher.

Theo Tổng thống Iran, ý nghĩ cản trở sự tiến bộ của đất nước Iran bằng những lệnh cấm vận “thật trẻ con và ngớ ngẩn”.

Người đứng đầu nhà nước Iran cho rằng, việc hoàn thành các giai đoạn tiếp theo của dự án khí đốt South Pars là món quà đặc biệt đối với nhân dân Iran.

“Hạnh phúc sẽ được nhân đôi nếu các bạn xem xét một thực tế rằng một công việc khổng lồ được hoàn thành dưới sức ép của cộng đồng quốc tế”, ông Ahmadinejad nói.

Tổng thống Iran còn cho rằng sự hiện diện của nước này trên vũ trụ và những tiến bộ của chương trình hạt nhân gần đây là kết quả của sức ép trước “thái độ xấu của các cường quốc.”

Trước đó 1 ngày (12/3), Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố kéo dài các lệnh cấm vận kinh tế chống Tehran do nước này tiếp tục là “mối đe doạ lớn” đối với an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao và kinh tế của Mỹ.

Vốn theo đuổi chính sách cứng rắn với Tehran, Washington đã bắt đầu áp đặt các lệnh cấm vận đối với Iran từ năm 1995, dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

Các lệnh cấm vận này được các đời Tổng thống sau gia hạn, trong đó quy định cấm các công ty Mỹ hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran cũng như ngăn cản các hoạt động thương mại, xuất-nhập khẩu và đầu tư vào quốc gia Trung Đông này.

Hiện nay, Mỹ và phương Tây vẫn tiếp tục cho rằng, Iran đang sử dụng chương trình hạt nhân dân sự để che đậy hoạt động phát triển vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, Tehran vẫn tiếp tục khẳng định quyền được phát triển chương trình hạt nhân dân sự vì mục đích hoà bình.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã áp đặt 3 lệnh cấm vận cứng rắn đối với Iran nhằm gây sức ép buộc nước này phải ngừng chương trình làm giàu uranium. Nhưng, cho đến nay, Tehran vẫn phớt lờ các lệnh cậm vận của cộng đồng quốc tế.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm