Truyền hình Trung ương Trung Quốc bị lừa đau đớn

Ông Richard Branson, nhà sáng lập hãng hàng không Virgin Atlantic
Ông Richard Branson, nhà sáng lập hãng hàng không Virgin Atlantic
TPO - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa dính cú lừa ngoạn mục ngày Cá tháng tư, khi phát tin ông Richard Branson, nhà sáng lập hãng hàng không Virgin Atlantic tuyên bố đưa máy bay có đáy bằng kính vào hoạt động.

> Tạp chí lá cải Mỹ 'lừa' báo chính thống Trung Quốc

Hôm 1/4, hưởng ứng ngày Cá tháng tư, ông Branson thông báo tin trên. Tuy nhiên, CCTV lại không biết đó là lời nói dối và cho đăng vào mục chuyện lạ có thật trong chương trình tin nhanh thế giới buổi tối. Ngay lập tức, cộng đồng mạng phát hiện và thông tin nhanh chóng được lan truyền.

Đến thứ tư, 3/4, CCTV gỡ bỏ tin này trên trang web của mình.

CCTV đưa tin, hãng hàng không Virgin Atlantic của ông Branson sẽ bắt đầu chuyến bay lịch sử với những chiếc máy bay có đáy bằng kính giữa London và Scotland.

Người dẫn chương trình của CCTV còn nói, hành khách không cần lo lắng về độ an toàn bởi đáy nhìn xuyên thấu của máy bay được làm từ kính chuyên dụng.

Tin này được trích nguồn từ báo Daily Mirror của Anh. Tuy nhiên, trong bản gốc, tờ báo này cũng lưu ý độc giả rằng đây chỉ là một trò đùa của ngày Cá tháng tư.

Giáo sư ngành báo chí của Bắc Kinh, ông Zhan Jiang cho biết: “Đôi khi, vì muốn tăng tính hấp dẫn cho chương trình mà CCTV quên không kiểm tra cẩn thận lại nguồn thông tin”.

Theo Huffingtonpost, đây không phải lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc bị đánh lừa. Trước đó, nhiều tờ báo Trung Quốc, gồm cả Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, hiểu nhầm thông tin trên trang trào phúng The Onion của Mỹ, cho đăng tải thông tin lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un là người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG