Truyện 99 chữ

Truyện 99 chữ
TP - KHEN THƯỞNG:

> Chùm truyện 99 chữ của Sáu Nghệ
> Chùm truyện 99 chữ của Sáu Nghệ

Làm việc ở một tạp chí, Tam Phượng tỏ rõ năng lực vượt trội, viết nhiều bài sắc sảo. Nhưng lãnh đạo không khen ngợi gì cả. Đồng nghiệp ái ngại, Tam Phượng nói: “Viết không cốt khen”. Thưởng bài hay, Tam Phượng cũng không có tên. Tam Phượng cười: “Viết không vì thưởng”. Đến hôm lãnh đạo thấy phải khen thưởng để giữ nhân tài, Tam Phượng được trao giải thưởng lớn thì bỏ đi ngay. Có người chạy theo hỏi, Tam Phượng trả lời: “Cơ quan gì lại thưởng lúc có bài dở”.

VỢ NHÀ BÁO

Lấy Tam Phượng đã hai năm, vợ của Tam Phượng đi khám phát hiện vẫn còn trinh. Thật là sấm động giữa trời quang! Vợ Tam Phượng nằm khóc vật vã, ai hỏi cũng không trả lời. Tam Phượng được cấp kỳ gọi về, bối rối giải thích, hai năm qua đi điều tra viết loạt bài chống tham nhũng nên không dám ngủ ở nhà. “Trời ơi!”, cha của Tam Phượng kêu lên “sao không ngồi nhà chôm chỉa thông tin mà viết như mấy trang tin điện tử, hả con?”.

LÓM CẢ

Tam Phượng đi học thạc sỹ, bất ngờ gặp một giảng viên là người bạn dốt nhất hồi đại học. Người này dốt lại nợ học phí nên bị giữ lại trường để thu nợ, sau đó trả được nợ, xin làm trợ giảng và thành giảng viên chính. Ông ta bộc bạch: “Nhờ lóm cả”. Tam Phượng không hiểu, ông giải thích: “Thấy người ta làm gì, mình kín đáo bắt chước là học lóm, đi dạy thì dạy lóm”. Tam Phượng ngạc nhiên: “Còn liên quan đến khoa học?”. Bạn cười: “Xứ ta lóm cả”.

LỚN NHỎ

Thời nay, đầu cơ gặp may nhanh phất, nên Tam Phượng xây được nhà lầu, tậu xe hơi dễ dàng. Bạn bè trầm trồ: “Tam Phượng sướng thế!”. Tam Phượng nói: “Có gì sướng đâu”. Bạn bè giải thích, Tam Phượng còn trẻ đã làm được những việc lớn mà người khác có khi cả đời không làm được. Tam Phượng lắc đầu: “Thời nay, xây nhà lầu, tậu ô tô không phải là việc lớn”. “Việc gì mới lớn?”, bạn bè tất thảy ngạc nhiên. Tam Phượng trả lời: “Cưới vợ nhỏ mới là việc lớn”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Viết 'Sài Gòn ơi' khi vợ và người thân mắc COVID-19

Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Viết 'Sài Gòn ơi' khi vợ và người thân mắc COVID-19

TPO - Ngọc Sơn là tác giả quen thuộc của dòng nhạc xưa, với những nhạc phẩm được yêu thích như “Nét son buồn”, “Màu tím Pensée”, “Màu Pensée nở”…. Ở tuổi 87, ông bất ngờ tham dự một cuộc vận động sáng tác. “Sài Gòn ơi” được viết trong tâm trạng buồn đau và sợ hãi của nhạc sỹ, khi bão dịch tấn công Sài Gòn
Nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu lúc sinh thời. Ảnh: Hoàng Long

Bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát Xẩm

TP - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo Tống Quang Thìn, kết quả của Hội thảo và kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học sẽ là cơ sở để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa nghệ thuật hát Xẩm vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hướng tới đề xuất Di sản danh hiệu mang tầm quốc tế.