Truy tố nguyên Trưởng công an TP Thanh Hóa về tội ‘Nhận hối lộ’

Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa
Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa
TPO - Sau khi cấp dưới thừa nhận trộm cắp xe máy trong nhà xe của cơ quan, ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa đã nhận tổng cộng 260 triệu đồng của người này để giúp anh ta thoát án kỷ luật cũng như không bị xử lý hình sự...  

Ngày 26/12, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Chí Phương (SN 1961, nguyên Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội 'Nhận hối lộ' theo Điều 354 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Chí Phương là Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu, cán bộ Đội Cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa lấy trộm xe máy Airblade BKS 36 B1-007.36 của anh Nguyễn Quang Ngọc để tại nhà xe của Công an thành phố Thanh Hóa. Ngày hôm sau, tại buổi làm việc với ông Nguyễn Chí Phương và Đội điều tra tổng hợp, Hiếu đã thừa nhận hành vi trộm cắp của mình.

Quá trình chỉ đạo xử lý hành vi của Đỗ Đức Hiếu, ông Phương đã 3 lần nhận tiền của Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Hiếu “thoát” án kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ; trao đổi với lãnh đạo Viện KSND TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xin xử lý nội bộ đối với Đỗ Đức Hiếu nhưng không được chấp nhận.

Sau đó, ông Nguyễn Chí Phương đã làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân và áp dụng các biện pháp tố tụng hình sự đối với Đỗ Đức Hiếu. Thấy vậy, Hiếu đã tìm ông Phương đòi lại số tiền đã đưa nhưng ông Phương chỉ trả lại 150 triệu, không đồng ý nhận lại, Hiếu đã làm đơn tố cáo vị trưởng công an thành phố này.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Nguyễn Chí Phương đã nộp lại số tiền 260 triệu đồng nhận của Đỗ Đức Hiếu. Ngày 23/1/2019, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra Quyết định kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu CAND đối với ông Nguyễn Chí Phương. Đến đầu tháng 7/2019, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã khởi tố bị can để điều tra đối với ông Phương về tội danh “Nhận hối lộ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm