Truy tố cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

Ông Đặng Thanh Bình
Ông Đặng Thanh Bình
TPO - Ngày 23/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) và đồng phạm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can cùng bị truy tố với ông Bình là Hà Tấn Phước (Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An), Phạm Thế Tuân (Tổ phó Tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP HCM), Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Theo cáo trạng, tháng 5/2005, ông Đặng Thanh Bình được Thủ tướng bổ nhiệm làm phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đến năm 2014 thì được nghỉ hưu. Trước khi giữ cương vị phó thống đốc, ông Bình làm vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông Đặng Thanh Bình từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính từ năm 1994 đến năm 1997, này chuyển sang làm vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Từ năm 2002 bắt đầu giữ cương vị vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo của Ngân hàng Nhà nước, tới tháng 7/2013 ông Bình được giao kiêm nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Sau khi ông Phạm Công Danh (nhóm Thiên Thanh) nhận chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của VNCB) từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện thì VNCB được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát.

Tuy nhiên ông Bình đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện cho nhóm Thiên Thanh đứng đầu là Phạm Công Danh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB.

Các bị can Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân, Ngô Văn Thanh thuộc Tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Cáo trạng xác định bị can Hà Tấn Phước có trách nhiệm đối với số tiền thiệt hại 3.454 tỷ đồng, Lê Văn Thanh có trách nhiệm với thiệt hại 6.591 tỷ đồng, Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đến số tiền 10.046 tỷ đồng và bị can Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đến số tiền 3.454 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 8/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...