Truy lùng sát thủ đất Cảng lên Bắc Giang gây án

Đối tượng Giang Thanh Liên
Đối tượng Giang Thanh Liên
Khi Liên và người bạn đang ngồi uống nước, thấy thời điểm đã đến, các mũi trinh sát đồng loạt ập tới khống chế bắt gọn tên tội phạm truy nã nguy hiểm khiến hắn không kịp trở tay.

Đầu tháng 5/2014, Phòng PC52 - CATP Hải Phòng nhận được thông tin trao đổi của đồng nghiệp Công an tỉnh Bắc Giang về một đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm người Hải Phòng sau khi gây án ở huyện Lục Nam, Bắc Giang, hiện đang bỏ trốn. Hắn tên là Giang Thanh Liên, sinh 1993, ở tổ Quỳnh Cư 1, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng, bị Phòng PC45 - Công an Bắc Giang truy nã về tội “Giết người”. 

Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, ngày 26-3-2013, Giang Thanh Liên đi cùng với Hà Văn Đại, cùng ở tổ dân phố Quỳnh Cư, lên Bắc Giang. Trước đó, Liên được một đàn anh tên Tuấn ở trên đó nhờ đòi nợ cho anh ta. Liên và Đại đã thuê taxi chạy thẳng một lèo đến thị trấn Núi Đôi, huyện Lục Nam thì được đàn anh tên Tuấn ra đón. Cả ba vào một quán nước ngồi nói chuyện, trong lúc Tuấn trao đổi tóm tắt nội dung sự việc, Đại có đưa cho Liên 1 khẩu súng colt quay tự chế.

Khi Liên đã rõ sự việc, Tuấn điều một thanh niên chở Liên đến địa chỉ người nợ tiền Tuấn để “dằn mặt” con nợ. Tuấn và Đại ngồi tại quán nước, còn Liên lên xe do thanh niên lạ mặt được điều đến đi tìm người nợ tiền Tuấn. Người này đang ngồi uống bia với một số thanh niên trong nhà. Chiếc xe chở Liên đỗ xịch trước cửa nhà. Được chỉ mặt, Liên vẫn ngồi sau xe của gã thanh niên kia, ngay lập tức rút súng nhằm thẳng vào “con nợ” của Tuấn nổ liền 3 phát đạn. Sau đó, xe chở Liên quay về chỗ Tuấn và Đại đang ngồi chờ. Liên nói với Tuấn: “Em vừa bắn nó xong”.

Trò chuyện thêm vài ba câu, Liên và Đại chào Tuấn, lên xe taxi chạy về Hải Phòng. Vụ Tuấn thuê sát thủ người Hải Phòng lên thanh toán con nợ, ngay sau đó đã được Công an Bắc Giang điều tra làm rõ. Ngày hôm sau, Liên và Đại nhận được tin “con nợ” của Tuấn bị dính đạn vào bụng và đùi, thương tích rất nặng, còn Tuấn đã bị bắt nên mỗi đứa bỏ trốn một nơi. Sau một thời gian trốn nhủi, Đại đã ra cơ quan công an đầu thú, còn Liên vẫn tiếp tục lẩn trốn.

Truy lùng sát thủ đất Cảng lên Bắc Giang gây án ảnh 1

QĐTN đối tượng Giang Thanh Liên

Từ những thông tin trên, lãnh đạo Phòng PC52 - CATP đã chỉ đạo trinh sát Đội 4 vào cuộc. Qua nghiên cứu về đối tượng, BCH Đội nhận định: Liên là đối tượng côn đồ, thuộc dạng lưu manh mới lớn nên quan hệ xã hội chưa đủ rộng để có thể bỏ trốn thật xa, thật lâu. Hắn chỉ quanh quẩn mấy tỉnh lân cận Hải Phòng, rồi sẽ có lúc phải “thò” mặt về nhà. Quả nhiên, sau khi gây án, biết bị động nên Liên bỏ trốn nhiều nơi, có thời gian dạt ra tận Móng Cái. Gần đây, có tin hắn đã về Hải Phòng nhưng không biết đang tá túc ở đâu.

Do chủ động nên BCH Đội đã cắt cử các trinh sát bí mật giám sát các mối quan hệ của đối tượng, giám sát chặt chẽ ngôi nhà hắn ở tổ dân phố Quỳnh Cư 1. Suốt 1 tháng trời, Giang Thanh Liên thoắt ẩn thoắt hiện, trinh sát tham gia trò chơi “đuổi hình bắt bóng” với hắn, nhiều lần nhận được tin song chỉ chậm vài phút triển khai lực lượng đến nơi thì Liên đã biến mất.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổng hợp các nguồn tin, BCH Đội thấy Liên tuy có ý thức bỏ trốn với nhiều thủ đoạn được hắn sử dụng đối phó với cơ quan chức năng nhưng hắn không nấp kín một chỗ mà vẫn thi thoảng xuất hiện do nhu cầu của cuộc sống sinh hoạt, nhất là cá tính thích tung tăng bay nhảy ăn chơi của Liên.

Cho đến cuối giờ chiều 4-6 vừa qua, trong dòng người cuộn chảy lúc tan tầm, trinh sát thoáng thấy bóng Liên đi cùng một đối tượng đang phi xe máy trên đường. Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, không ngoại trừ trong người hắn có giắt theo “hàng nóng” nên việc bắt Liên phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, cần phải dùng lực lượng mạnh để trấn áp đối tượng. Nhận lệnh của lãnh đạo đơn vị, lập tức tổ công tác gồm bảy trinh sát do thượng tá Đỗ Đức Cảnh - Đội trưởng Đội 4 chỉ huy lên đường truy bắt Giang Thanh Liên.

Đến chân cầu Bính, theo kế hoạch, một nhóm trinh sát vọt lên trước đón lõng, nhóm trinh sát phía sau vẫn bí mật kè sát theo Liên. Hết dốc cầu, sang địa phận xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, xe của bọn Liên dừng lại tạt vào một quán nước ven đường. Khi Liên và người bạn đang ngồi uống nước, thấy thời điểm đã đến, các mũi trinh sát đồng loạt ập tới khống chế bắt gọn tên tội phạm truy nã nguy hiểm khiến hắn không kịp trở tay. Nhận được tin báo của Phòng PC52 - Công an Hải Phòng, ngay đêm đó, một tổ công tác của Phòng PC52 - Công an Bắc Giang đã có mặt di lý an toàn Giang Thanh Liên về nơi hắn đã gây án…

Theo Xuân Ngọc

Theo An ninh hải phòng
MỚI - NÓNG