Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Hậu Giang

TPO - “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang cần phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên.., đưa Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững hơn trong thời gian tới” - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra sáng nay (13/10), Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chúc mừng và biểu dương những thành tựu địa phương này đạt được trong thời gian qua.

Trải qua hơn 16 năm thành lập, từ một tỉnh thuần nông, có xuất phát điểm thấp ở vùng ĐBSCL, Đảng bộ và nhân dân Hậu Giang đã phát huy mọi nguồn lực để khắc phục khó khăn, đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và vượt 16/18 chỉ tiêu chủ yếu của nghị quyết nhiệm kỳ qua.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Hậu Giang ảnh 1 Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: CK

Dù là tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông thuộc nhóm dẫn đầu vùng ĐBSCL. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 50 triệu đồng (bằng 76% cả nước, năm 2015 là 60%). Xây dựng nông thôn mới có nhiều kết quả nổi bật, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Tuy vậy, Hậu Giang vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục, như việc cụ thể hóa, tổ chức thực hiện các nghị quyết của Trung ương về xây dựng Đảng có mặt còn hạn chế. Còn có cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở một số đơn vị mắc sai phạm, vi phạm phải xử lý kỷ luật. Tinh thần trách nhiệm, tính sáng tạo, vượt khó của một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa cao…

Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, có mặt còn lúng túng, bị động. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ. Quy mô kinh tế nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp. Sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, phát triển thiếu bền vững...

“Đại hội tập trung thảo luận kỹ những hạn chế, yếu kém, phân tích sâu sắc hơn về công tác xây dựng Đảng; làm rõ nét hơn về nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và rút ra các bài học kinh nghiệm quý báu để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ tới” – ông Phạm Minh Chính đề nghị, đồng thời gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm, có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để khơi dậy mạnh mẽ mọi tiềm năng, nguồn lực và khát vọng, chuyển hóa được truyền thống cách mạng, lịch sử, văn hóa của Hậu Giang thành nguồn lực để phát triển; biến khó khăn, thách thức thành động lực để vươn lên.

"Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang cần phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, tinh thần đoàn kết; thi đua phấn đấu tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần vào việc biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể, đưa Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững hơn trong thời gian tới" - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lưu ý. 

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Hậu Giang ảnh 2 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham quan triển lãm bên lề đại hội. Ảnh: QT 

Tiếp tục xác định và thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Xây dựng đội ngũ cán bộ là then chốt của then chốt, nhất là người đứng đầu đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; coi đó là yếu tố quyết định cho mọi thắng lợi.

Thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm; việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”; chức vụ càng cao càng phải gương mẫu trong tu dưỡng đạo đức, tác phong, lối sống, công tác. Tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân sao cho thật sự ấm no, hạnh phúc...

Tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xác định rõ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh và những hạn chế của địa phương trong mối tương quan của khu vực và cả nước để cụ thể hóa thành mục tiêu, phương hướng, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho phù hợp trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

“Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra của nhiệm kỳ tới, đòi hỏi từng cán bộ, đảng viên của Đảng bộ tỉnh Hậu Giang có quyết tâm chính trị phải cao; nỗ lực phải lớn; hành động phải quyết liệt, hiệu quả; tổ chức thực hiện phải có trọng tâm, trọng điểm; không cầu toàn, nhưng cũng không nóng vội, chủ quan, duy ý chí” – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, đồng thời lưu ý đại hội sáng suốt lựa chọn để bầu đoàn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng là những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng bộ, có khả năng đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự thành công của Đại hội Đảng.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.