> Trung Quốc điều tra thuốc 'thịt người'
Ngành công nghiệp và Thương mại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã tiến hành kiểm tra bất ngờ một nhà hàng chuyện phục vụ các món ăn từ vi cá mập. Tại đây, các quan chức đã tìm thấy nhiều món ăn chế biến từ vi cá mập “nhân tạo”, cụ thể chất được tìm thấy trong các món ăn này gồm chất Gelatin, natri và một số hóa chất khác.
Theo chủ các nhà hàng ở đây, vi cá mập được nhập về với giá thấp nhưng sau khi “chế biến” và bán ra lại được giá cao, 1.000 nhân dân tệ (tức 160 USD)/ bát.
Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Chiết Giang cũng đã vào cuộc vụ việc này. Sau khi kiểm tra ngẫu nhiên 10 mẫu vi cá mập, các quan chức cho biết không có bất cứ dấu hiệu nào xác thực đó là vi cá mập “thật”.
Theo cơ quan này, hiện nay, trên thị thường Trung Quốc có khoảng 30% vi cá mập khô có chứa chất Cadmium và Methyl thủy ngân. Các chuyên gia cho biết, nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều món ăn từ vi cá mập “nhân tạo” này thì sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi.
Hình ảnh hàng chục ngàn vi cá mập phơi ở một nhà máy thực phẩm Hồng Kông. |
Theo một người dân nơi đây, vi cá mập được bày bán khá nhiều trên thị trường.
“Nhiều nhà hàng và khách sạn, đặc biệt là ở Thượng Hải đã mua hàng của chúng tôi. Nhiều người nói rằng ăn món này tốt cho sức khỏe, giống như là ăn chay”, ông Lin Wenyu, một người bán vi cá mập cho biết.
Ông Lin cũng cho biết thêm, nguyên liệu này bán chạy nhất vào những ngày lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc.
Nhu cầu thưởng thức các món ăn vi cá mập xuất phát từ quan niệm vi cá mập có chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo giáo sư Chen Shunsheng, giáo sư trường Đại học khoa học thực phẩm thuộc đại học Hải Dương Thượng Hải, vi cá mập không chứa nhiều chất protein và các chất dinh dưỡng nhiều như mọi người nghĩ.
Theo Chinadaily, mỗi năm có khoảng 73 triệu con cá mập bị giết hại trên khắp thế giới. Tình trạng này hiện đang là mối quan tâm của các tổ chức bảo vệ động vật và môi trường.
Nguyễn Thủy
Theo Chinadaily