Trung Quốc: Sẽ điều trị cho hàng triệu thanh niên nghiện internet

Trung Quốc: Sẽ điều trị cho hàng triệu thanh niên nghiện internet
TP- Các bệnh viện ở Trung Quốc vừa đề xuất kế hoạch điều trị chứng nghiện Internet sau khi các cuộc khảo sát cho biết hơn 4 triệu giới tuổi teen nước này lang thang trong thế giới ảo hơn 6 tiếng mỗi ngày.
Trung Quốc: Sẽ điều trị cho hàng triệu thanh niên nghiện internet ảnh 1
Nhiều bạn trẻ Trung Quốc nghiện Internet

Trung Quốc có thể sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới chính thức công nhận nghiện Internet như một căn bệnh để sẵn sàng cho kế hoạch ngăn chặn việc ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, tiêu tốn thời gian ở phòng chat ảo trên Internet, chơi game vào blog...

Dựa trên nghiên cứu của các nhà tâm lý học Trung Quốc, Bộ Y tế nước này dự kiến trong năm 2009 sẽ cho ra đời định nghĩa mới về nghiện Internet, bao gồm các triệu chứng như hay cáu gắt, khó tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi về tinh thần lẫn thể xác. Trung Quốc còn có kế hoạch đăng ký căn bệnh nghiện internet với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tương tự như bệnh nghiện cờ bạc, nghiện rượu.

Tao Ran, người thành lập bệnh viện khám chữa chứng nghiện internet đầu tiên của Trung Quốc nằm trong Quân y viện Bắc Kinh, tuyên bố với báo chí: “Trung Quốc đi đầu trong lĩnh vực này vì chúng tôi nằm trong số đầu tiên xây dựng các phòng khám tư...Chúng tôi có nhiều bệnh nhân nên có thể thực hiện các phân tích khoa học theo đúng trình tự”.

Ông Tao Ran cũng khẳng định đã đi đến kết luận về bệnh nghiện internet sau khi nghiên cứu hơn 3.000 người trong hơn 4 năm. Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý hàng đầu của Trung Quốc cũng nghiên cứu 1.300 sử dụng internet đang “có vấn đề”.   

Trung Quốc: Sẽ điều trị cho hàng triệu thanh niên nghiện internet ảnh 2
Một thanh niên Trung Quốc đang được điều trị bệnh nghiện Internet

Nghiện internet được xác định là những người sống trong thế giới ảo hơn 6 tiếng mỗi ngày. Trung Quốc là quốc gia có số cư dân mạng đông nhất thế giới với 253 triệu người và nhiều bạn trẻ sử dụng internet chủ yếu để chơi game.

Theo khảo sát, có 1/10 số người nghiện internet ở Trung Quốc dưới 18 tuổi (hơn 4 triệu người). Trong khi đó, theo Cty truyền thông InterActiveCorrp cho biết có 42% giới trẻ Trung Quốc cảm thấy nghiện internet, so với 18% ở Mỹ.

Khảo sát do Trung tâm Mạng lưới thông tin Trung Quốc thực hiện cho biết gần ½ cư dân mạng ở nước này ở độ tuổi 18 – 30. Theo ước tính, khoảng 10% thanh niên Trung Quốc sử dụng internet đã có triệu chứng nghiện và trong số bị nghiện Internet, nam chiếm tới 70%.

Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực ngăn chặn hội chứng nghiện internet bằng việc đề ra quy định buộc mỗi người sử dụng internet phải đăng ký đầy đủ tên họ, số thẻ căn cước và tạo ra phần mềm khiến trò chơi tự động tắt sau 5 tiếng.

Bệnh viện của ông Tao Ran điều trị cho những bệnh nhân bị chứng trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và gặp vấn đề khi giao tiếp ngoài đời thực sau thời gian dài nghiện internet.

Theo bác sĩ Tao Ran, khác với nghiện ma tuý, bệnh nghiện internet không tạo ra sự lệ thuộc nên tỷ lệ thành công với bệnh nhân lên tới 70%. Bệnh viện khám chữa chứng nghiện internet của bác sĩ Tao Ran mở năm 2005 và nay đã có vài trăm cơ sở tương tự trên khắp Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới mỗi ngày vẫn nằm ở mức 4 con số.
Vào nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử
TPO - Mỗi ngày đối mặt với cả trăm bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, áp lực đè nặng, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy dù đã dốc hết sức, tìm mọi cách nhưng không ít lần phải chứng kiến cảnh bệnh nhân ra đi ngay trước mắt. Họ phải kìm nén cảm xúc, xốc lại tinh thần để trở lại cứu những bệnh nhân khác cũng đang ở lằn ranh sinh tử..  

Có thể bạn quan tâm