Trung Quốc nghiên cứu xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, có kết quả sau 10 phút

0:00 / 0:00
0:00
Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp ngoáy họng tại Bắc Kinh.
Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp ngoáy họng tại Bắc Kinh.
TPO - Nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên cứu Trung Quốc có thể giúp mọi người thoát khỏi cảm giác khó chịu khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng cách ngoáy họng hoặc ngoáy mũi, đồng thời tiết kiệm thời gian, vì phương pháp thử nghiệm mới chỉ yêu cầu bệnh nhân thở vào túi trong 30 giây và sau 5-10 phút đã có kết quả.

Ngày 20/10, trưởng nhóm nghiên cứu Yao Maosheng, một giáo sư tại Đại học Khoa học Môi trường và Kỹ thuật tại Đại học Bắc Kinh, cho biết xét nghiệm này có độ chính xác cao và có thể phân biệt giữa người mang COVID-19, người khỏe mạnh và bệnh nhân các bệnh về hô hấp khác.

Yao cho biết nồng độ propanol cao hơn trong hơi thở thở ra của bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác nhau so với những người khỏe mạnh, trong khi axeton trong hơi thở được phát hiện ở bệnh nhân COVID-19 thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp.

Dựa trên 12 VOC tín hiệu, một thuật toán đã được tạo ra và độ chính xác của nó nằm trong khoảng từ 91- 100%.

Quy trình nhanh chóng và độ chính xác cao là lợi thế của phương pháp xét nghiệm mới so với phương pháp xét nghiệm nhanh dựa trên kháng nguyên. Yao cho biết, phương pháp mới này khá rẻ, chỉ mất 10 nhân dân tệ (khoảng 36.000 đồng), trong khi xét nghiệm PCR tốn 80 nhân dân tệ ( gần 300.000 đồng).

Xét nghiệm này có thể xác định sớm được người nhiễm COVID-19 cả không triệu chứng và có triệu chứng.

Nghiên cứu được đồng thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Mô phỏng Môi trường và Kiểm soát Ô nhiễm của Đại học Bắc Kinh và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh quận Chaoyang ở Bắc Kinh.

Ông Yao cho biết thêm, phương pháp xét nghiệm mới này có thể được sử dụng trong các sự kiện đông người như Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý rằng, Trung Quốc có thể cần thêm dữ liệu và các thử nghiệm xác nhận trước khi công nghệ này được áp dụng.

Theo The Global Times
MỚI - NÓNG