Trung Quốc dự trữ hơn 3.000 tỷ USD

NDT quý trước tăng giá 0,8% so với USD. Ảnh: Reuters
NDT quý trước tăng giá 0,8% so với USD. Ảnh: Reuters
Đồng NDT có quý lên cao nhất một thập kỷ, đưa dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng trở lại.

Trong tháng 3, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng thêm 8,34 tỷ USD so với tháng 2, lên 3.143 tỷ USD, Ngân hàng Trung ương nước này cho biết. Ủy ban Quản lý Ngoại hối Trung Quốc dự báo con số này sẽ duy trì ổn định.

Con số này thấp hơn 3 USD so với dự báo trước đó của Bloomberg. Dù vậy, số liệu này vẫn cho thấy sự đảo chiều khi tháng 2 ghi nhận lần đầu dự trữ giảm sau 13 tháng.

“Dự trữ ngoại hối tăng do nhiều yếu tố trong tháng 3”, cơ quan này nêu trong một thông báo, “Cung cầu ngoại hối tương đối ổn định, trong khi thị trường tiếp tục cân bằng. Các thị trường quốc tế nghiêng về tâm lý phòng trừ rủi ro, còn các tiền tệ phi đôla đang mạnh lên so với USD”.

Dòng vốn rút ra từng được coi là rủi ro lớn với Trung Quốc đầu năm ngoái. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa kiểm soát vốn chặt và USD mất giá đã giúp NDT lội ngược dòng, củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế lớn nhì thế giới. Quý đầu năm, NDT tăng 0,8% so với USD - mạnh nhất một thập kỷ qua.

Năm ngoái, khối dự trữ của Trung Quốc đã tăng lần đầu tiên kể từ 2014, nhờ thương mại ổn định và kinh tế tăng trưởng tốt. Trung Quốc hiện là nước có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới.

Dù vậy, căng thẳng thương mại với Mỹ hiện tại có thể khiến tốc độ tăng trưởng dự trữ ngoại hối giảm đi. Tuần trước, cả Mỹ và Trung Quốc đề xuất thuế nhập khẩu lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Ông Trump sau đó còn chỉ đạo chính phủ Mỹ cân nhắc đánh thuế bổ sung 100 tỷ USD lên hàng Trung Quốc.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG