Trung Quốc bảo Mỹ ‘dừng phô trương cơ bắp’ ở biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc hôm nay kêu gọi quân đội Mỹ dừng phô trương cơ bắp trên biển Đông và tránh tạo thêm “bất ổn mới” ở Đài Loan (Trung Quốc).

Phát biểu đó của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc  phòng Mỹ Mark Esper được một người phát ngôn của Trung Quốc nhắc lại với báo giới.

Mới 2 tuần trước, một quan chức hàng đầu Nhà trắng lên án Trung Quốc hành xử “bắt nạt” trên vùng biển này. Ông Esper cũng vừa cáo buộc Bắc Kinh “ngày càng sử dụng ép buộc và đe dọa để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược” ở khu vực.

Trong cuộc gặp kín bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng Asean ở Bangkok, ông Ngụy thúc giục ông Esper “dừng phô trương cơ bắp trên biển Đông cũng như không kích động và làm tăng căng thẳng trên biển Đông”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông và bắt nạt các nước láng giềng Đông Nam Á khi họ muốn khai thác nguồn tài nguyên dầu khí trị giá hàng nghìn tỷ đô la Mỹ trên vùng biển này.

Hải quân Mỹ thường xuyên thách thức các đòi hỏi thái quá của Trung Quốc trên biển Đông bằng cách triển khai định kỳ hoạt động tuần tra tự do hàng hải, đưa tàu chiến tiến gần những cấu trúc mà Trung Quốc chiếm đóng ở biển Đông.

Khi được hỏi rằng ông Ngụy đã yêu cầu Mỹ cụ thể điều gì, và trong đó có bao gồm việc dừng tuần tra tự do hàng hải hay không, ông Vũ nói: “Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ dừng can thiệp vào biển Đông và dừng các hành động quân sự khiêu khích trên vùng biển này”.

Dù sử dụng những lời lẽ tử tế trước mặt báo giới, hai bộ trưởng Ngụy và Esper đề cập cả những vấn đề gai góc, như vấn đề Hong Kong và Đài Loan.

Ông Ngụy nhấn mạnh với người đồng cấp Mỹ về quan điểm của Trung Quốc rằng sẽ ‘không tha thức bất kỳ sự cố độc lập nào của Đài Loan”, ông Vũ cho biết, và nói thêm rằng Bắc Kinh phản đối bất kỳ liên lạc chính thức hoặc quân sự  nào với Đài Loan.

“Phía Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ xử lý thận trọng vấn đề liên quan đến Đài Loan và không tạo thêm bất định mới ở eo biển”, ông Vũ nói.

Cuộc gặp diễn ra chỉ 1 ngày sau khi có tin Trung Quốc cử một nhóm tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan, dẫn đầu là tàu sân bay chế tạo nội địa đầu tiên của Trung Quốc.

Theo theo Reuters, SCMP
MỚI - NÓNG
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch
Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu
TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).