Trung - Nhật sẽ họp thượng đỉnh

Trung - Nhật sẽ họp thượng đỉnh
TP - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sớm họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một cố vấn của ông Abe cho biết sau chuyến đi bí mật tới Bắc Kinh trong tháng này để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc, Reuters đưa tin ngày 28/7.

> Hoàn Cầu lại đe 'dạy bài học' cho Nhật
> Chuyên gia Mỹ nhận định về chiến tranh Trung – Nhật

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe .

Cuối tuần trước, ông Abe nói rằng, nên có cuộc họp không điều kiện giữa ông và lãnh đạo Trung Quốc càng sớm càng tốt. Ông Isao Iijima, cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản, cho biết, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét đề nghị của ông Abe và tin rằng Bắc Kinh sẽ sớm trả lời tích cực.

Ông Iijima nói rằng, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên cũng nên họp thượng đỉnh, vì những áp lực đối với Bình Nhưỡng sẽ giúp Tokyo giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc mấy thập kỷ trước.

* Ngày 28/7, theo một số nguồn tin ngoại giao Nga, nước này vừa đề xuất cùng khai thác phát triển bốn đảo tranh chấp với Nhật Bản, gồm Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đưa ra đề xuất này trong cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Masaji Matsuyama tại thành phố St. Petersburg của Nga cuối tháng trước.

Theo đó, Nga sẽ chấp nhận sự tham gia của chính phủ và lĩnh vực tư nhân Nhật Bản vào các dự án cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng trên bốn hòn đảo.

* Sáng 28/7, một người đàn ông vũ trang đột nhập triển lãm kim hoàn trong khách sạn Carlton ở thành phố Cannes của Pháp, đánh cắp một va li nữ trang trị giá khoảng 53 triệu USD. Hồi tháng 5, trong dịp Liên hoan phim Cannes, hai vụ trộm nữ trang với tổng trị giá 2,9 triệu USD cũng xảy ra tại hai khách sạn hạng sang ở thành phố này. (CBS News)

Gia Tùng - Bình Giang
Theo Scmp, Japan Daily

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG