Trùm sàn vàng Khải Thái cho rằng chỉ “kinh doanh trái phép”

Bị cáo Saga tại tòa Ảnh: X.A
Bị cáo Saga tại tòa Ảnh: X.A
TP - Theo luật sư, không có bị hại nào trình báo trước khi cơ quan điều tra xử lý vụ án và nếu bị cáo được liên hệ với Cty mẹ ở Đài Loan, mọi việc sẽ được sáng tỏ.

Ngày 12/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử Hsu Minh Jung (tức Saga, SN 1975, quốc tịch Đài Loan) và 6 đồng phạm người Việt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, Saga được một đối tượng tên Lưu Kiến Phúc (người Đài Loan) đưa cho 400.000 USD nhằm sang Việt Nam thành lập Cty TNHH và tư vấn đầu tư Khải Thái trong năm 2011.

Từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, các bị cáo đưa ra thông tin gian dối, tư vấn cho khách hàng nộp tiền bằng hình thức ủy thác đầu tư. Đến nay, có 724 bị hại đến trình báo và được xác định đã bị chiếm đoạt hơn 269 tỷ đồng. Tiền thu được, Saga khai đã chuyển về cho Lưu Kiến Phúc hơn 81 tỷ đồng; chuyển cho em trai Phúc 300.000 USD và 4 tỷ đồng; cho 1 người Đài Loan khác 700.000 USD…

Theo xác minh, Khải Thái không hoạt động kinh doanh và không nộp thuế. Vì vậy, VKSND truy tố Saga và các đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tại tòa, Saga khai đã đưa cho kế toán trưởng Khải Thái tên Lê Thị Thanh Thủy từ 1 – 2 tỷ đồng nộp thuế nhưng người này đã “biến mất” nên cần triệu tập. Bị hại Võ Trường Sơn cũng xin phát biểu, nói mình và nhiều người đã nộp tiền cho kế toán Thủy, đề nghị tòa triệu tập. Nghe vậy, nhiều bị hại ngồi dưới vỗ tay hưởng ứng.

Đặc biệt, anh trai của Saga cũng từ Đài Loan sang dự tòa và trình bày văn bản ủy thác đầu tư. Qua phiên dịch, văn bản này thể hiện nội dung Khải Thái có ủy thác đầu tư tại Đài Loan và Trung Quốc. Luật sư Nguyễn Minh Anh, bào chữa cho Saga khẳng định, văn bản trên thể hiện Khải Thái có kinh doanh tại nước ngoài, hành vi của các bị cáo là kinh doanh trái phép, không phải lừa đảo. Ông Minh Anh nói thêm, trước khi CQĐT vào cuộc, không một bị hại nào trình báo mình bị lừa đảo hay chiếm đoạt. Việc CQĐT bắt giữ Saga khiến Khải Thái không liên hệ được Cty mẹ nên không có tiền trả cho khách hàng.

Ngoài ra, tài liệu vụ án thể hiện, Văn phòng hợp tác kinh tế và Văn hóa Đài Bắc trả lời không có ai tên Lưu Kiến Phúc có địa chỉ tại số 36, Dashun (Cao Hùng, Đài Loan). Tuy nhiên, Saga khai từng đưa nhân viên và khách hàng sang giao lưu, học tập tại địa chỉ trên. Một bị hại bất ngờ khẳng định lời khai của Saga, đưa ra một card visit của Cty trên, chỉ khác địa chỉ tại số 38, không phải 36. Vì vậy, Saga cho rằng lời khai trước đó không chính xác nên đại diện Đài Loan tại Việt Nam không thể xác minh.

Tiếp đó, Saga khai thêm, bị cáo thừa nhận việc kinh doanh vàng không được pháp luật Việt Nam cho phép nhưng không lừa đảo, mong HĐXX cho phép tôi liên hệ với Cty ở Đài Loan để lấy tiền trả cho các bị hại. Saga cũng khai đã nhiều lần gửi đơn xin thỏa thuận với các bị hại nhưng không được trả lời...

Biết sai vẫn làm?

Tại tòa, Nguyễn Mạnh Linh khai được Saga thuê làm Tổng Giám đốc Khải Thái với mức lương từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Bị cáo không có trình độ và chỉ làm công việc duy nhất là ký các loại giấy tờ theo chỉ đạo. Quá trình làm việc, Linh được kế toán trưởng khuyên nên thôi vì làm giám đốc thuê dễ “ngồi tù”. Bản thân Linh cũng thừa nhận biết việc ký khống các loại giấy tờ là sai nhưng do cần tiền nên vẫn làm. Từ năm 2011 đến 2014, Linh nhận hơn 200 triệu đồng tiền lương từ Saga.

Tương tự, Đoàn Thị Luyến cũng biết các hoạt động kinh doanh của Khải Thái chưa được Việt Nam cho phép nên nêu vấn đề khi họp Cty. Đáp lại, Saga trấn an, nói sắp tới Cty sẽ chuyển sang kinh doanh spa, khách sạn và… nghĩa trang. Sau đó, Luyến cùng bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh bỏ tiền túi ra thuê luật sư tư vấn về hoạt động của Khải Thái. Kết quả cho thấy, hoạt động của Cty này vi phạm pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, Luyến vẫn tiếp tục giúp sức Saga lừa đảo và nhận lương hơn 2,9 tỷ đồng.

Với Đinh Thị Hồng Vinh, bị cáo khai trước tòa từng được nhân viên dưới quyền cho biết hoạt động của Khải Thái là phạm pháp từ năm 2012. Tuy vậy, Vinh bỏ qua những lời khuyên của nhân viên và luật sư. Trong vụ án, cả 6 bị cáo người Việt đều biết Khải Thái không hoạt động kinh doanh, việc ủy thác đầu tư không được pháp luật cho phép nhưng vẫn làm việc tại đây và giờ đối diện mức án chung thân theo truy tố của VKSND.

Với 18 đối tượng là trưởng phòng kinh doanh của Khải Thái, CQĐT xác định họ được hưởng lợi từ hành vi lừa đảo của Saga nên tách hồ sơ, xử lý sau.

MỚI - NÓNG