Trùm mới đầy bí ẩn của IS

Nơi trú ẩn của Baghdadi trở thành một đống đổ nát sau khi bị đặc nhiệm Mỹ tấn công Ảnh: EPA
Nơi trú ẩn của Baghdadi trở thành một đống đổ nát sau khi bị đặc nhiệm Mỹ tấn công Ảnh: EPA
TP - Người ta chỉ nghe thấy giọng nói, chưa từng nhìn thấy người thật của Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi, kẻ được thông báo là lãnh đạo mới của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng xác nhận cái chết của lãnh đạo nhóm cực đoan này và công bố nhân vật thay thế vị trí của Baghdadi trong một tin nhắn âm thanh.

Trong đoạn ghi âm, được đưa lên trang mạng chính thức của IS, tổ chức khủng bố này thông báo lãnh đạo mới của họ từ nay là Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi.

Tên trùm Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công đột kích của các lực lượng Mỹ vào nơi trú ẩn của hắn ta ở phía bắc Syria hồi cuối tuần trước.

Theo CNN, đoạn ghi âm được đưa lên mạng là giọng phát ngôn viên mới của IS, Abu Hamza al-Qarshi. Hắn thay thế Abu Hasan al-Muhajir, bị lực lượng của Mỹ tiêu diệt gần Jarablus, miền bắc Syria, theo lời một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai.

“Nước Mỹ, đừng vui mừng với việc giết được Sheikh al-Baghdadi (Sheikh là một danh xưng cao quý trong ngôn ngữ Ả rập, thường dùng để chỉ tù trưởng các bộ lạc ở Trung Đông-PV)”, phát ngôn nhân mới của IS nói trong đoạn ghi âm. “Các người không nhận thấy rằng Nhà nước (IS) hôm nay không chỉ tiến đến ngưỡng cửa châu Âu và ở trung tâm của châu Phi, nhà nước này sẽ tồn tại và mở rộng từ đông sang tây”.

Cái chết của Baghdadi đã chấm dứt cuộc săn lùng kéo dài một năm mà đối tượng là một trong những tên khủng bố bị lùng bắt ráo riết nhất trên thế giới. Baghdadi đã trốn chạy trong suốt 5 năm qua. Hồi tháng 4 năm nay, trang mạng chính thức của IS đưa lên một video cho thấy một người đàn ông được nói là Baghdadi. Đó là lần đầu tiên người ta trông thấy hắn kể từ tháng 7/2014.

Tên thủ lĩnh bí ẩn

Sau cái chết của Baghdadi, có thông tin nói các ứng cử viên hàng đầu thay thế y là Abu Abdullah al-Jizrawi, một người Ả rập Xê út, và Abdullah Qaradash, người  Iraq, một trong các trợ lý thân tín của Baghdadi, từng là sỹ quan quân đội dưới thời tổng thống Saddam Hussein. Nhân vật sáng giá còn lại là Abu Othman al-Tunisi, người Tunisia.

Tuy nhiên, có rất ít thông tin về thủ lĩnh mới Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi.

Theo Independent, những cái tên IS đưa ra đều là tên cha mẹ, sử dụng như bí danh, nhằm che giấu tung tích đồng thời là chỉ dấu cho thấy người mang tên theo Hồi giáo. Căn cứ vào tên họ của thủ lĩnh IS mới, al-Qurashi, có thể thấy những người này tuyên bố là con cháu bộ lạc của nhà tiên tri Mohamed. 

Thông báo còn nói nhà lãnh đạo mới đã được hội đồng Shura tối cao của IS chọn ra, gợi ý rằng hắn vừa là chỉ huy quân sự vừa là lãnh đạo tôn giáo trong tổ chức.

Các chi nhánh của IS đã tung ra các tuyên bố cam kết trung thành với al-Qurashi sau khi đoạn thông điệp âm thanh của IS được tung lên mạng chiều thứ Năm.

Nhiều nước đã lên tiếng chào mừng tin về cái chết của Baghdadi nhưng các chuyên gia cảnh báo IS sẽ vẫn tồn tại. Một số kẻ ủng hộ IS đã đe dọa tấn công báo thù nhằm vào Mỹ, khiến hệ thống tình báo của phương Tây bị đặt vào trạng thái báo động cao.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ tên thật của thủ lĩnh IS mới và cũng chưa rõ liệu hắn ta có phải là nhân vật mà anh vợ Baghdadi tuyên bố là kẻ kế nhiệm Baghdadi hay không.

Một nguồn tin trước đó nói một người đàn ông có tên trong các tài liệu của IS là Hajji Abdullah (giới chức Mỹ lại nói hắn tên là Amir Muhammad Sa’id Abdal Rahman al-Mawla), có thể trở thành lãnh đạo tối cao của IS.

Một lệnh truy nã của Mỹ mô tả gã đàn ông người Iraq này là một trong những nhà tư tưởng cấp cao của IS, sau khi thăng cấp trong tổ chức Hồi giáo thánh chiến al-Qaeda ở Iraq, và nói hắn ta là một trong những kẻ đứng đằng sau chủ trương diệt chủng người Yazidi.

Raffaello Pantucci, chuyên gia an ninh quốc tế nói với Independent rằng al-Qurashi có thể là một kẻ thánh chiến người Iraq, từng là lãnh đạo al-Qaeda ở Iraq. Những tay này đến và đi (bị tiêu diệt) nhưng IS vẫn tồn tại”, ông nói. “Mặc dù lãnh đạo quan trọng, nhưng tư tưởng ẩn sâu trong tổ chức của IS còn quan trọng hơn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm