Trồng tiêu trong rừng tràm

Ông Dương Thanh Bình bên những gốc tiêu trong rừng tràm. Ảnh: Ngọc Huyền.
Ông Dương Thanh Bình bên những gốc tiêu trong rừng tràm. Ảnh: Ngọc Huyền.
TP - “Trồng tiêu trong rừng tràm, các anh không tin à, hiệu quả cao lắm”, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Viễn (Long Mỹ, Hậu Giang) hồ hởi. Tràm trồng gần hai năm là bắt đầu trồng tiêu, cho dây tiêu leo vào cây tràm có vỏ dày mát, lại ít nắng gió rất thích hợp với cây tiêu nên tiêu phát triển tốt. Cây tiêu sau 3 năm cho trái, càng lâu trái càng nhiều, sau mười năm cây tiêu già cỗi thì cũng vừa lúc thu hoạch tràm.

Tại xã Vĩnh Viễn, ông Dương Thanh Bình ở ấp 1, trồng tiêu trong rừng tràm sớm nhất, từ 5 năm trước với 100 gốc. Nay ông đã mở rộng ra hơn 1.000 gốc tiêu trong 0,3 ha rừng tràm. “Cây tiêu chịu được đất phèn nhưng không chịu được ngập úng nên phải đào rãnh thoát nước kỹ lưỡng. Gốc tiêu cách nhau chừng một mét là vừa”, ông Bình giới thiệu.

Bên tỉnh Kiên Giang, nông dân ở huyện Giồng Riềng, Gò Quao cũng đã trồng gần trăm héc-ta tiêu trong rừng tràm. Ba anh em ông Lưu Minh Trí, Lưu Minh Sang, Lưu Minh Diệp ở ấp Bình Quang, xã Hòa Thuận (Giồng Riềng) trồng trong rừng tràm 2 ha tiêu khoảng 7 năm, mỗi năm thu lợi nhuận cỡ 600 triệu đồng.

Tiêu trồng trong rừng tràm ít bệnh, không phải xịt thuốc sâu nên “siêu sạch”. Hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn trồng mía, lúa và các loại cây ăn trái khác trên vùng đất này. Đặc biệt, mở ra triển vọng phát triển rừng tràm như Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ - TP Vị Thanh (Hậu Giang) Huỳnh Thế Anh nói, chấm dứt tình trạng teo tóp rừng tràm nhiều năm qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị

Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.
Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Shipper công nghệ - cái nghề dường như được sinh ra dành cho nam giới khi phải dãi nắng dầm mưa trên các nẻo đường giao hàng. Nhưng không ít chị em phụ nữ lại ngược dòng chọn làm nghề kiếm sống. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng đâu đó họ vẫn tìm được niềm vui và luôn hết mình vì công việc. 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.