Trọng tài liên tục sai, V-League sắp có VAR?

Bình Dương (áo xanh) thắng Viettel bằng bàn thắng gây tranh cãi của Wander Luiz.
Bình Dương (áo xanh) thắng Viettel bằng bàn thắng gây tranh cãi của Wander Luiz.
TPO - Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đang lên kế hoạch triển khai công nghệ hỗ video hỗ trợ trọng tài (VAR) tại Wake Up 247 V-League từ tháng 6 tới. 

Phút 67 trận đấu giữa Bình Dương và Viettel, vòng 4 Wake Up 247 V-League 2019 trên sân Gò Đậu, Wander Luiz thoát xuống đón đường chuyền của Hồ Sỹ Giáp, ghi bàn mở tỉ số cho Bình Dương. Trung vệ tuyển thủ U23 Việt Nam Bùi Tiến Dũng và các đồng đội đã phản ứng rất quyết liệt khi cho rằng tiền đạo đội chủ nhà đã để bóng chạm tay trong tình huống này. Tuy nhiên, trọng tài Nguyễn Trọng Thư vẫn quyết định công nhận bàn thắng cho Bình Dương.

Pha quay chậm trên truyền hình cho thấy, phản ứng của Viettel là có cơ sở. Một thành viên BTC VPF cho biết: “Cánh tay Wander Luiz đã đưa ra thiếu tự nhiên khi đón bóng. Nếu nhìn kỹ, bóng đã chạm cánh tay của tiền đạo Bình Dương. Tuy nhiên có thể do góc quan sát không thuận lợi, trọng tài đã không phát hiện ra”. Cũng theo vị này, ở tình huống trên trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã không theo kịp diễn biến trận đấu. Vị trí ông Thư đứng cách rất xa so với Wander Luiz (khoảng 40m). Mùa giải trước, trọng tài Nguyễn Trọng Thư cũng từng bị nêu tên khi mắc sai sót ở nhiều trận đấu với các mức độ khác nhau, bị VPF đề nghị không mời làm nhiệm vụ một số trận đấu.

Sau đại hội 8 VFF, Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền được bổ nhiệm vị trí Trưởng ban Trọng tài VFF thay ông Nguyễn Văn Mùi. Trên thực tế từ mùa giải trước, ông Dương Văn Hiền đã được giao trách nhiệm phân công trọng tài sau rất nhiều vụ việc sai sót của cấp dưới.

Tuy nhiên từ đó tới nay, công tác điều hành các trận đấu ở V-League của các trọng tài vẫn chưa thực sự được cải thiện, sai sót thậm chí xảy ra nhiều hơn. Đơn cử như 3 vòng đầu tiên của V-League đã có một loạt “vua áo đen” bị xử phạt vì mắc lỗi nặng. Số đông nhớ tới ông Dương Văn Hiền không phải về chuyên môn mà lại là vụ “xì-căng-đan” ghi âm với Phó chủ tịch HĐQT VPF Trần Mạnh Hùng hồi năm 2018.

Hồi đầu mùa giải, VPF cho biết có thể lắp đặt hệ thống VAR để hỗ trợ công tác trọng tài tại V-League. Tuy nhiên do vướng nhiều vấn đề về tài chính và kỹ thuật, kế hoạch trên vẫn chưa thể triển khai.

Thông tin từ VPF hôm nay cho biết, có thể vào tháng 6 tới, V-League sẽ có công nghệ VAR. Cụ thể, BTC đã cân nhắc phương án đơn giản nhất, lắp đặt VAR trên xe ô tô 16 chỗ di đông, khi làm trận đấu nào xe sẽ được điều tới sân đó. 

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.