Trong những người bỏ học, có mấy người được như Bill Gates

CEO Lê Hải Bình và CEO Trần Thị Thanh Hằng đối thoại với sinh viên ngày 22/12
CEO Lê Hải Bình và CEO Trần Thị Thanh Hằng đối thoại với sinh viên ngày 22/12
TPO - Nhiều sinh viên đặt câu hỏi về việc có nên khởi nghiệp hay không, thời điểm nào thì nên khởi nghiệp…tại buổi Đối thoại cùng CEO với chủ đề “Đánh thức khát vọng” do trường ĐH Công nghệ TPHCM tổ chức ngày 22/12.

Tại buổi đối thoại diễn ra ngày 22/12, rất nhiều sinh viên đặt các câu hỏi như “có nên bỏ học để khởi nghiệp, thời điểm nào thì khởi nghiệp thành công hay như giữa làm thuê với khởi nghiệp thì nên chọn cách nào…” Cũng có sinh viên đặt câu hỏi về việc làm sao để hoạch định tương lai, luôn gặp khó khăn khi thực hiện ước mơ, hoài bão…

Trước các câu hỏi của sinh viên, CEO Lê Hải Bình, Chủ tịch Công ty Cổ phần Mắt Bảo, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam cho rằng: “Nhiều sinh viên thường mang tấm gương Bill Gates ra để nói về việc bỏ học và thành công. Hay như nhiều bạn sinh viên chê môi trường đại học, học rồi ra trường làm không đúng nghề, đều đó là sai lầm. Có những thứ ở môi trường đại học sẽ bổ ích sau nay ví như kỹ năng mềm, làm việc nhóm, phân bổ thời gian, hoạch định tương lai.... Trong số những người bỏ học và thành công, thế giới này có được mấy người nên đừng lấy Bill Gates ra để học tập”.

Cũng theo CEO  Lê Hải Bình, nếu được chọn thì các bạn nên chọn cách đi làm thuê, một người làm thuê chuyên nghiệp còn tốt hơn là một người khởi nghiệp tồi. Quan trọng là bạn phù hợp vị trí nào.

“Tôi có một anh bạn là người làm thuê chuyên nghiệp. Hơn 20 năm qua anh chỉ làm 1 công ty. Ban đầu anh làm vị trí thấp nhất, rồi từ từ, anh leo lên đến vị trí tổng giám đốc. Lương của anh đó giờ còn cao hơn cả một chuyên gia khởi nghiệp. Hay như Ấn Độ, đây là đất nước có nhiều người làm thuê chuyên nghiệp nhất thế giới hiện nay. Rất nhiều CEO của các công ty lớn, nổi tiếng trên thế giới là người Ấn Độ…”, vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam lấy ví dụ.

Trong những người bỏ học, có mấy người được như Bill Gates ảnh 1 Sinh viên đặt câu hỏi với các CEO

Về thời gian nào để khởi nghiệp thành công, CEO Lê Hải Bình cho rằng, các bạn sinh viên cần xem lại mình phù hợp với cái gì, khởi nghiệp không bao giờ muộn, 40-50 tuổi các bạn vẫn có thể khởi nghiệp, thậm chí bay giờ có điều kiện bạn cũng có thể khởi nghiệp.

Một câu hỏi khác cũng rất được sinh viên quan tâm đó là việc khó khăn trong việc theo đuổi ước mơ. Theo CEO Lê Hải Bình, nhiều sinh viên không làm được việc là vì hoài bão chưa đủ lớn. “Nếu muốn làm thì mình sẽ tìm cách còn nếu không muốn làm thì mình sẽ tìm lý do. Nếu thật sự mình muốn làm một điều gì đó thì hãy bỏ chữ “nhưng” đi, tập trung vào tìm hiểu, hãy đi ra ngoài để va chạm, tìm thêm động lực nuôi dưỡng ước mơ và từ đó tìm cách để thực hiện ước mơ của mình”, CEO Lê Hải Bình, Chủ tịch Công ty Cổ phần Mắt Bảo khuyên sinh viên.

Đồng quan điểm bà Trần Thị Thanh Hằng, CEO Công ty Cổ phần Đầu tư và Đào tạo Doanh chủ cho rằnh: “Các bạn sinh viên cần biết mình phù hợp với cái gì, phải tự phân tích điểm mạnh điểm yếu của mình, nếu làm theo cái mình thích thì cơ hội thành công sẽ nhanh hơn là làm theo cái người khác yêu cầu”. Cũng theo bà Hằng, thành công chỉ đến từ 4% ý thức, 26% kỹ năng và 70% còn lại là từ thái độ.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Rất đông sinh viên đến tìm vơ hội, phỏng vấn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc ở ngày hội

Doanh nghiệp Hàn Quốc vào tận trường tuyển hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên

TPO - Ngày 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM diễn ra chương trình “Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng” với sự góp mặt của 15 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc như Samsung Việt Nam, Pepsico Việt Nam, Lotte Việt Nam, Shinhanbank… tham gia tuyển dụng hơn 1.000 đầu việc, thu hút hơn 1.200 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi và phỏng vấn trực tiếp..