Kỷ niệm 70 năm Lực lượng TNXP Việt Nam:

Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP

Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP
TPO - Sáng 14/7, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2020) và tôn vinh 70 điển hình tiên tiến TNXP các thời kỳ.  
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 1 Sáng 14/7, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2020) và tôn vinh 70 điển hình tiên tiến TNXP các thời kỳ.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 2 Dự buổi Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2020) và tôn vinh 70 điển hình tiên tiến TNXP các thời kỳ có: ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Trương Thị Mai  -  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các đại biểu TNXP các thời kỳ.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 3 Mở đầu diễn văn Lễ Kỷ niệm, anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã dành sự thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn Bác Hồ kính yêu - Người đã cùng Đảng sáng lập và rèn luyện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; biết ơn, tri ân các thế hệ cha anh, TNXP đã mở đường và chiến đấu, hi sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 4 Với tầm nhìn chiến lược về vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, cách đây 70 năm, ngày 15/7/1950, Bác Hồ đã giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam tổ chức một đội thanh niên tập trung dài ngày phục vụ chiến dịch lấy tên là: “Đội Thanh niên xung phong công tác” cho phù hợp với đặc điểm của thanh niên là luôn hăng hái xung phong đi đầu trong mọi nhiệm vụ. Quyết định lịch sử ấy đã khai sinh ra Đội Thanh niên xung phong công tác Trung ương đầu tiên tại Núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, gồm 3 Liên phân đội với 225 cán bộ, đội viên.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 5 70 năm qua, trên 65 vạn nam nữ TNXP đã gắn bó máu thịt với cách mạng, trên nhiều mặt trận, phục vụ chiến đấu, trực tiếp chiến đấu, lao động sáng tạo với tinh thần dũng cảm, hy sinh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. “Những con số mà khi nhắc đến, đều làm chúng ta không khỏi tiếc thương, nhưng cũng đầy tự hào, trân quý. Đó là 6.735 TNXP đã ngã xuống, hy sinh; là 40.451 TNXP bị thương ua các thời kỳ, là trên 14.000 người bị nhiễm chất độc dacam/điôxin”.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 6

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh: “Các anh, các chị là những tấm gương sáng ngời về chí khí anh hùng cách mạng, đã không tiếc tuổi thanh xuân, máu xương vì Tổ quốc, một lòng một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ. Chúng ta trân trọng, ghi lòng tạc dạ và luôn khắc ghi trong tâm khảm của mình, mỗi phút giây bình yên mà hôm nay chúng ta được sống, mỗi thành quả mà chúng ta được hưởng thụ đều có một nền tảng bền vững, sâu xa: đó là nền độc lập - hòa bình mà các bậc tiền bối cách mạng, biết bao thế hệ thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang và hàng triệu người con Việt Nam năm xưa đã phải đánh đổi bằng máu xương, hạnh phúc. Thế hệ trẻ chúng ta cần sống hết mình và có ích, xứng đáng với những gì mà thế hệ đi trước đã dâng hiến, hy sinh”.

Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 7 Anh Lê Quốc Phong cho biết, để tiếp tục lan toả tinh thần TNXP đối với tuổi trẻ cả nước, trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là phong trào thanh niên tình nguyện. Thông qua phong trào, hàng chục triệu lượt thanh niên đã lên đường tới khắp mọi miền đất nước, chung sức trẻ vì cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 8 “Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong rằng lực lượng TNXP trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của lớp lớp thế hệ đi trước, luôn giữ ngọn lửa nhiệt tình cách mạng, tiếp tục tiên phong, xung kích, dấn thân, đến những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên cương, hải đảo, cùng đôi bàn tay và khối óc đem lại những giá trị, thành quả to lớn cho xã hội và cho đất nước”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi lễ.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 9

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm xúc động gặp gỡ và ôn lại truyền thống hào hùng của các thế hệ TNXP Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, trong những mốc lịch sử, chiến thắng vang dội của cách mạng Việt Nam đều ghi dấu ấn đậm nét của lực lượng TNXP Việt Nam. Đồng thời, đề nghị T.Ư Đoàn và Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng các cấp, ngành tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Lực lượng TNXP ngày càng đầy đủ và tốt hơn nữa phát huy đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Thủ tướng đề nghị T.Ư Đoàn và Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng các cấp, ngành tập trung thực hiện hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu. Thứ nhất là chăm lo đời sống cho cựu TNXP. “Các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng cần khẩn trương rà soát các chế độ chính sách cho cựu TNXP, nâng cao mức sống cho cựu TNXP, ít nhất ngang mức trung bình của người dân trong khu vực, không để bất kỳ cựu TNXP nào thuộc diện hộ nghèo, nhất là những đồng chí tuổi cao, bệnh tật, neo đơn; quan tâm tới đời sống hằng ngày, chăm sóc sức khỏe, giải quyết công ăn việc làm không chỉ cho các cựu TNXP mà còn đối với con em họ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 10   Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 11 Nhiệm vụ thứ hai, đó là phát huy hiệu quả hoạt động của TNXP trong thời kỳ mới. Rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách thuận lợi để TNXP ngày nay tham gia phát triển kinh tế xã hội, chung tay xây dựng quê hương, đất nước. T.Ư Đoàn và Hội Cựu TNXP phối hợp cùng Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất cụ thể hóa những quy định về TNXP trong Luật Thanh niên Quốc hội mới ban hành. Hỗ trợ TNXP, thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, đăng ký các công trình, dự án, phần việc xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo trật tự đô thị và thực hiện các nhiệm vụ trong phát triển kinh tế xã hội, nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong phong trào thanh niên tình nguyện.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 12 “Nhân dịp này, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Đoàn Thanh niên các cấp và tổ chức đoàn thể tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, lòng trung thành với lý tưởng cách mạng và con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn; quan tâm, chăm lo, tôn tạo các di tích lịch sử về thanh niên xung phong để tạo địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 13 Tại lễ kỷ niệm, T.Ư Đoàn và Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tổ chức tuyên dương 70 điển hình thanh niên xung phong tiêu biểu qua các thời kỳ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng biểu trưng và gương thanh niên xung phong tiêu biểu các thời kỳ.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 14 Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao biểu trưng và hoa cho các gương TNXP tiêu biểu các thời kỳ.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 15 Ông Phan Diễn - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng; và ông Đào Ngọc Dung - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trao biểu trưng và hoa cho các gương TNXP tiêu biểu các thời kỳ.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 16 Tại Lễ kỷ niệm, T.Ư Đoàn đã trao tặng 70 sổ tiết kiệm, 21 Nhà tình nghĩa tặng cựu TNXP.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 17 Ngành Ngân hàng Việt Nam trao tặng 8,3 tỷ đồng để nâng cấp, tôn tạo di tích lịch sử TNXP Ngã ba Cò Nòi, Sơn La.
Trong những dấu mốc lịch sử Việt Nam đều có Lực lượng TNXP ảnh 18 Các đại biểu và TNXP các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm tại chương trình.
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đề xuất Phó Thủ tướng làm Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam

TPO - Ngày 13/4, T.Ư Đoàn, UBQG về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định kiện toàn, sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ UBQG về Thanh niên Việt Nam, dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam.
Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.