Trồng cây thuốc phiện để... ngâm rượu

Trồng cây thuốc phiện để... ngâm rượu
Có thông tin đồn thổi về tính năng tuyệt vời của loại rượu ngâm từ cây thuốc phiện. Chính sự hiểu lầm tai hại đã dẫn tới một số người dân lén lút trồng cây thuốc phiện ngay trong nhà.

Trồng cây thuốc phiện để... ngâm rượu

> Phá nhổ 2.611 cây thuốc phiện

> Phá nhổ gần 15.000 cây thuốc phiện 

Có thông tin đồn thổi về tính năng tuyệt vời của loại rượu ngâm từ cây thuốc phiện. Chính sự hiểu lầm tai hại đã dẫn tới một số người dân lén lút trồng cây thuốc phiện ngay trong nhà.

Tang vật rượu ngâm hoa, quả, lá thuốc phiện trong một vụ án tại Hà Nội thàng 12.2012
Tang vật rượu ngâm hoa, quả, lá thuốc phiện trong một vụ án tại Hà Nội thàng 12.2012.
 

Ngày 25.3, ông Kiều Bình Bính - Trưởng Công an xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, cơ quan pháp luật vẫn đang xem xét để xử lý 3 trường hợp người dân có hành vi trồng cây thuốc phiện (anh túc) trong vườn nhà.

Lén lút trồng...

Từ nguồn tin của người dân xã Tích Giang cung cấp trên địa bàn xã có một số hộ trồng cây thuốc phiện, ngày 23.3, Công an huyện Phúc Thọ phối hợp với Công an xã Tích Giang tiến hành kiểm tra hành chính đối với một số hộ.

Qua kiểm tra, công an phát hiện có 3 hộ trồng cây thuốc phiện. Tại hộ ông Khuất Hữu Tung (SN 1945), cơ quan chức năng thu 2 bao tải đựng 96 cây thuốc phiện trọng lượng 19,5kg và 1 bình thuỷ tinh chứa hoa, quả, lá, cây thuốc phiện được ngâm rượu.

Còn tại hộ bà Nguyễn Thị Chuyên (SN 1924), công an thu 60 cây thuốc phiện trọng lượng 6,5kg. Tại hộ thứ ba là Kiều Thị Oanh (SN 1967), công an thu 191 cây thuốc phiện với trọng lượng 23kg và 1 bình thuỷ tinh chứa hoa, quả, lá, thân cây thuốc phiện ngâm với rượu.

Theo ông Bính, hành vi vi phạm của các hộ trên là lần đầu, hiện cơ quan công an đang lập hồ sơ xử lý.

Trao đổi với NTNN về vụ việc ở xã Tích Giang, một lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đánh giá, việc người dân lén trồng cây thuốc phiện có thể nói là hiện tượng chứ chưa thể nói là tình trạng tràn lan. Tuy nhiên hiện tượng vi phạm này cần phải xử lý nghiêm, tuyên truyền nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Cũng theo vị lãnh đạo này, thời gian qua trong đời sống có thông tin đồn thổi về tính năng tuyệt vời của loại rượu ngâm từ cây thuốc phiện. Chính sự hiểu lầm tai hại đã dẫn tới một số người dân ở nơi này, nơi kia lén lút trồng cây thuốc phiện ngay trong nhà.

Hiểm họa khó lường

Theo nghiên cứu của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, cây thuốc phiện có vị chua, tính bình, có độc; thời kỳ y học hiện đại chưa phát triển, nhiều thầy thuốc Đông y có sử dụng để chữa bệnh. Tuy nhiên, thuốc phiện không phải thuốc bổ khí huyết hay bổ âm dương, không phải thuốc có công năng tăng cường sinh lý. Nếu dùng rượu ngâm cây thuốc phiện với nồng độ đậm đặc và quá liều có thể gây ngộ độc dẫn đến chết người.

Đầu năm 2013, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận 1 nữ bệnh nhân vào cấp cứu do ngộ độc rượu ngâm thuốc phiện. Chị này do buồn chuyện tình cảm nên đã uống hết cả chai rượu mà không biết đó là rượu ngâm thuốc phiện. Khi nhập viện, bệnh nhân đau đầu, nói cười nhiều, nôn liên tục, kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy...

Theo cảnh báo của các bác sĩ, do tác dụng gây hưng phấn của ma túy, người mới dùng loại rượu này có thể thấy vui vẻ, sảng khoái, nhưng nếu bị nghiện mà không có để dùng sẽ có cảm giác vật vã, thèm nhớ, khó chịu, khó ở... như người nghiện ma túy.

Theo Lương Kết
Dân Việt

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Tổng rà soát dự án bất động sản ở TPHCM
Tổng rà soát dự án bất động sản ở TPHCM
TPO - UBND TPHCM giao UBND các quận, huyện TP. Thủ Đức thống kê, phân loại tất cả các khu nhà ở, các dự án đầu tư phát triển nhà ở trên địa bàn qua các thời kỳ từ trước tới nay. Từ đó, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước.