Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu

TPO - Những ngày này người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang hối hả thu hoạch bán cho thương lái. Nhờ trồng loại quả này, người dân miền núi phát triển làm giàu, có những hộ thu tiền tỷ/năm.
Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 1

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có 21 xã trồng bưởi Phúc Trạch, trong đó tập trung chủ yếu tại các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Thuỷ, Hà Linh, Gia Phố….. Năm nay ước tính sản lượng toàn huyện đạt hơn 23 ngàn tấn, giá trị sản xuất đạt khoảng 700 tỷ đồng.

Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 2

Những ngày này người dân trồng bưởi Phúc Trạch đang thu hái để bán cho thương lái. Các vườn bưởi tấp nập người đến thu mua.

Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 3

Vườn bưởi của ông Trần Văn Đức (65 tuổi) được trồng tại xã Phúc Trạch với diện tích 1ha. Năm nay vườn bưởi có 9.000 quả, ước tính thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 4

Vườn bưởi hơn 400 gốc giá trị tiền tỷ được gia đình ông Đức trồng từ khoảng 8 năm trước. Khu đồi này trước đây trồng keo, sau đó được cải tạo trồng loại bưởi đặc sản trên mảnh đất cằn.

Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 5

Ông Đức cho biết, trung bình mỗi gốc người dân bón từ 160-200kg phân chuồng. Để cây phát triển tốt, quả mọng nước, đạt chất lượng ông Đức tính toán tốc độ sinh trưởng của từng cây để bón phân cho phù hợp.

Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 6

Ngoài ra, để chống sâu bệnh, màu bưởi vàng đều đẹp mắt, người dân sử dụng túi bọc bưởi để bọc bưởi. Những quả xấu, còi cọc, không đạt chất lượng được người dân cắt bỏ từ trước chỉ để lại những quả to, tròn.

Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 7

Hiện tại giá bưởi được bán từ 30-50 ngàn đồng/quả, cũng có những loại đặc biệt được bán với giá 70 ngàn đồng/quả.

Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 8

Để ánh nắng không chiếu vào làm rám vỏ bưởi và tránh bị côn trùng đốt, nhiều gia đình mua túi bọc bưởi được làm bằng giấy màu vàng pha lẫn nylon. Khi cây trĩu quả, họ chống cọc tre ở phía trên cành để quả không bị sà xuống đất gây thối, hư hỏng.

Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 9

Tháng 3/2021, Hội Kỷ lục gia công bố bưởi Phúc Trạch nằm trong top 100 quà tặng Việt Nam.

Trồng bưởi giúp người dân miền núi Hà Tĩnh phát triển làm giàu ảnh 10

Bưởi Phúc Trạch là thứ quả đặc sản nức tiếng ở Hà Tĩnh. Nhờ trồng loại quả này, người dân miền núi Hương Khê phát triển làm giàu chính trên mảnh đất cằn, có những hộ trở thành tỷ phú khi trồng bưởi Phúc Trạch.

MỚI - NÓNG
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
TPO - Chỉ trong vòng 9 tháng qua, Việt Nam đã đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đang đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh vừa có bài viết đánh giá rằng những chuyến thăm này cho thấy một quốc gia đang thực hiện chính sách đối ngoại khéo léo như thế nào.