Trở thành 'bác sĩ tại gia' trong tầm tay

Trở thành 'bác sĩ tại gia' trong tầm tay
TPO - Trung ương Hội Chữ thập đỏ VN, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ VN và Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) tại VN chính thức triển khai chương trình “Bác sĩ tại gia - Cả nhà vui khỏe - Hạnh phúc vẹn tròn” 2013 nhằm khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân và huấn luyện, cung cấp kiến thức về phòng ngừa, xử trí các bệnh thông thường tại nhà cho phụ nữ trong cả nước.

Hạn chế trong phòng ngừa và xử trí các bệnh thông thường

Theo khảo sát mới đây trên một tờ báo điện tử ở Việt Nam, trong 1.015 lượt khảo sát thì có đến 92% số người không biết hoặc biết không rõ về cách phòng ngừa và xử trí các bệnh thông thường. Con số này cho thấy, rất nhiều người dân vẫn còn chưa biết cách phòng ngừa và xử trí kịp thời các bệnh thông thường khi bản thân hay người nhà mắc phải. Điều này có thể dẫn đến việc điều trị không hiệu quả, ảnh hưởng đến nhịp độ học tập, năng suất lao động và đưa đến biến chứng gây nhiều tổn hại cho sức khỏe và tài chính gia đình, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Ông Đinh Duy Thếnh, Phó ban Chăm sóc sức khỏe T.Ư Hội CTĐVN cho biết: “Trong CSSK, bên cạnh vấn đề điều trị thì mảng dự phòng là vô cùng quan trọng. Do đó, ý nghĩa sâu sắc nhất của chương trình chính là nâng cao nhận thức cho người dân để tự phòng bệnh và xử trí ban đầu tại nhà đối với một số bệnh thông thường hay gặp như: sốt, cảm cúm, đau đầu, đau nhức cơ xương khớp…”. Cũng theo ông nhận thấy từ thực tế thăm khám chữa bệnh cho người dân trong các chương trình cộng đồng, người dân còn có tâm lý chủ quan, ngại bệnh viện. Khi có bệnh thường lờ đi, để nó tự khỏi, nặng lắm mới tìm đến nhà thuốc, nếu không hết mới chịu đi đến bác sĩ… Nhiều trường hợp phải chịu những biến chứng nặng nề do bệnh gây ra. Vô hình trung, việc hạn chế kiến thức phòng và xử trí bệnh cũng là nguyên nhân khiến các bệnh viện quá tải.

Ý nghĩa của một chương trình cộng đồng

Nhằm từng bước chăm sóc và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng, chương trình cộng đồng mang tên “Bác sĩ tại gia - Cả nhà vui khỏe, Hạnh phúc vẹn tròn” năm 2013 chính thức khởi động và diễn ra từ tháng 8 đến hết tháng 12/2013 tại 19 tỉnh, thành phố trên cả nước (Hà Tây, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Sơn La, Thái Bình, Bình Định, Bình Thuận, Đăk Lăk, Khánh Hòa, Gia Lai, Đồng Nai, Long An, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Đồng Tháp, Cà Mau). Mục đích của chương trình là thực hiện cam kết CSSK cộng đồng, đem những dịch vụ khám chữa bệnh, siêu âm, đo điện tim, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí đến với người dân, chú trọng nhất là diện nghèo, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, cung cấp và nâng cao kiến thức cơ bản cho người dân, đặc biệt là người phụ nữ trong việc phòng ngừa và xử trí ngay tại nhà các bệnh thường gặp.

Được biết, năm 2012, chương trình đã được triển khai tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước, tiếp cận khám, tư vấn và cung cấp những kiến thức cơ bản về CSSK, hướng dẫn cách xử trí ban đầu đối với một số bệnh thông thường… cho hơn 312 nghìn lượt người. Tuy không có con số thống kê cụ thể nhưng theo phản hồi của chính quyền địa phương thì kiến thức phòng bệnh của người dân được nâng lên đáng kể.
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Lần đầu tiên tại Việt Nam cứu được sản phụ gặp tai biến cực kỳ hiếm gặp sau sinh

TPO - Các bác sĩ Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo ca lâm sàng hiếm gặp, lần đầu tiên được can thiệp thành công tại Việt Nam. Sau 90 phút “đấu trí” với tử thần, các bác sĩ đã “giành” lại sự sống từ lưỡi hái tử thần cho sản phụ 33 tuổi trở lại với 3 con thơ.
Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

TPO - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.