Triều Tiên khóc thương kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Jong il

Triều Tiên khóc thương kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Jong il
Ngày 13-2, truyền thông Triều Tiên cho biết các quan chức đảng, nhà nước và quân đội hàng đầu Triều Tiên đã đến nơi sinh của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il để kỷ niệm ngày sinh nhật của ông và thề trung thành với chế độ.

Bình Nhưỡng dự kiến sẽ tổ chức lễ trọng thể lễ sinh nhật ông Kim vào ngày 16-2 tới đây, được gọi là “Ngày của ngôi sao chiếu sáng” ở nước này, sau khi ông Kim qua đời vì một cơn trụy tim ngày 17-12-2011 ở tuổi 69.

Theo hãng tin KCNA, trong lễ tưởng niệm ngày 12-2 ở núi Paekdu gần biên giới với Trung Quốc, các quan chức hàng đầu của quân đội và Đảng Lao động Triều Tiên, cùng đại diện của công nhân và binh sỹ “thuộc mọi thành phần xã hội” đã đến khóc thương ông Kim.

Trong số những người tham dự buổi lễ có người đứng đầu quân đội Ri Yong Ho, các quan chức lãnh đạo đảng Kim Ki Nam và Choe Thae Bok, và Kim Jong Gak, đứng đầu công tác tổ chức cán bộ và hành chính trong quân đội.

Họ là bốn trong số tám người, bao gồm con trai út ông Kim, Kim Jong Un, hiện là lãnh đạo Triều Tiên, đã đi bên cạnh di hài của ông trong tang lễ ngày 28-12-2011.

Ông Kim Jong Un sau đó đã được tuyên bố là “người kế nhiệm vĩ đại” của cha mình và được chính thức bổ nhiệm làm tư lệnh quân đội.

Ông Ri, trong bài phát biểu tại buổi lễ, gọi sự kiện ông Kim ra đời là “một cột mốc toàn cầu” trong khi lãnh đạo lâu năm của đảng Ri Yong Chol kêu gọi thanh niên “đoàn kết vững chắc” bên cạnh ông Jong Un và những ước nguyện cuối cùng của ông Kim Jong Il.

Theo lời KCNA, buổi lễ kết thúc với một màn pháo hoa.

Truyền thông nhà nước trước đó cũng nói một nhóm công nhân trên cả nước đã bắt đầu những chuyến hành hương về ngọn núi này để bày tỏ sự tôn kính với gia đình ông Kim, những người có “dòng máu Paekdu” cao cả.

Núi Paekdu là ngọn núi cao nhất ở bán đảo Triều Tiên và là một địa điểm linh thiêng với tất cả người dân Triều Tiên bởi theo truyền thuyết, đó là nơi phát tích dân tộc này.

Các tài liệu chính thức của Bình Nhưỡng nói ông Kim sinh ra ở đó, nhưng các chuyên gia sử học cho rằng ông thực ra sinh ở một khu căn cứ du kích ở Nga, nơi cha ông tổ chức cuộc kháng chiến chống quân Nhật xâm lược.

Theo Vietnamplus

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG