Triều Tiên hủy bỏ các cuộc họp ủy ban liên lạc liên Triều ​8 tuần liền

Tám tuần nay, các cuộc họp hàng tuần giữa trưởng ban liên lac hai miền Triều Tiên tại văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong đã bị hủy bỏ.
Tám tuần nay, các cuộc họp hàng tuần giữa trưởng ban liên lac hai miền Triều Tiên tại văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong đã bị hủy bỏ.
TPO - Ngày 19/4, Triều Tiên đã hủy bỏ các cuộc họp hàng tuần giữa các đồng chỉ huy văn phòng liên lạc liên Triều tuần thứ 8 liên tục. Điều này làm tăng thêm mối lo ngại về việc xuống dốc của các cuộc trao đổi xuyên biên giới  trong bối cảnh các đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị ngừng trệ.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 19/4 rằng: “ Triều Tiên đã thông báo trước cho chúng tôi biết rằng, lãnh đạo văn phòng của Triều Tiên không thể tham dự cuộc họp tuần này. Cuộc họp sẽ không diễn ra vào tuần này, nhưng hai miền Triều Tiên sẽ tiêps tục thảo thảo luận các vấn đề cần thiết theo cách thông thường”.

Hồi tháng 9 năm ngoái, khi hai miền Triều Tiên khai trương văn phòng liên lạc nằm ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. Họ đã hứa hẹn sẽ tổ chức các cuộc họp trưởng phòng liên  lạc của hai bên hàng tuần, thường vào thứ Sáu. Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung và  người đồng cấp của Triều Tiên là Jon Jong-su sẽ họp tại đây để thảo luận về các vấn đề xuyên biên giới.

Ngay trước cuộc họp thượng đỉnh Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và từ đó đến nay, các cuộc họp hàng tuần giữa  trưởng văn phòng liên lạc hai bên đã không được thực hiện. Cuộc họp gần đây nhất diễn ra vào ngày 22/2.

Triều Tiên đã Hàn Quốc  không đủ tích cực trong việc thúc đẩy các hoạt động trao đổi và hợp tác xuyên biên giới toàn diện do quá thận trọng trước sức ép của Mỹ của Mỹ đòi duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng cho đến khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Vào ngày 22/3, Triều Tiên đột ngột rút toàn bộ nhân viên khỏi văn phòng liên lạc của mình mà không đưa ra lý do rõ ràng, mặc dù một số người trong số họ đã được phái trở lại văn phòng vài ngày sau đó.

Các chuyên gia cho rằng việc rút  nhân viên có thể nhằm gây sức ép buộc Hàn Quốc phải làm nhiều hơn để thuyết phục Mỹ hạ thấp yêu cầu của mình trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Văn phòng liên lạc đã khai trương vào tháng 9 năm ngoái để tạo điều kiện trao đổi và hợp tác liên Triều theo thỏa thuận đạt được của Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ vào tháng 4 năm ngoái.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn  Quốc đã có những bước tiến đáng kể vào năm ngoái bằng việc ông Moon và ông Kim đã tổ chức  ba hội nghị thượng đỉnh, nhưng quá trình hòa giải vẫn bế tắc khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ hầu như không đạt được tiến triển nào. 

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.