Triều Tiên chống sùng bái Kim Jong Un

Kim Jong Un hiếm khi xuất hiện một mình
Kim Jong Un hiếm khi xuất hiện một mình
TP - Theo nguồn tin của giới ngoại giao Trung Quốc, Kim Jong Un, người con trai út sẽ kế vị Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il không còn được gọi là Tướng quân trẻ tuổi.

>> Cận cảnh đại tướng 27 tuổi của CHDCND Triều Tiên
>> Tiết lộ về thời du học của Kim Jong Un

Kim Jong Un hiếm khi xuất hiện một mình
Kim Jong Un hiếm khi xuất hiện một mình.

Đó là chỉ thị mà nhân viên các cơ quan đại diện của Triều Tiên ở Trung Quốc nhận được. Thay vào đó, tướng Kim Jong Un từ nay sẽ được gọi một cách chính thức là Đồng chí Kim Jong Un kính mến hoặc Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương kính mến.

Theo nhận định của các nhà quan sát, cách xưng hô mới sẽ không quá nhấn mạnh tuổi đời còn trẻ (mới 27 tuổi) của Kim Jong Un và nhờ đó sẽ củng cố thêm uy tín của ông.

Đồng thời, Triều Tiên cũng thi hành một số biện pháp nhằm tránh hiện tượng sùng bái quá sớm đối với ông. Chẳng hạn, ngày sinh của Kim Jong Un vẫn chưa phải “ngày đỏ” trong những cuốn lịch ở Triều Tiên, tức là chưa được thừa nhận là ngày lễ và ngày nghỉ.

Hiện nay mới chỉ có 2 nhân vật Triều Tiên được hưởng vinh dự này, đó là cố Lãnh tụ Kim Nhật Thành và đương kim Chủ tịch Kim Jong Il.

Cách xưng hô mới sẽ không quá nhấn mạnh tuổi đời còn trẻ (mới 27 tuổi) của Kim Jong Un và nhờ đó sẽ củng cố thêm uy tín của ông.

Hơn thế nữa, trên các bức chân dung lãnh tụ được thấy tại nhiều nơi ở Triều Tiên, hình tướng Kim Jong Un bao giờ cũng bên cạnh hình Chủ tịch Kim Jong Il. Các nhà quan sát chưa bao giờ thấy hình Kim Jong Un trên một bức chân dung riêng biệt.

Ngoài ra, trên tờ Nodom Simung, cơ quan ngôn luận của BCH TƯ Đảng Lao Động Triều Tiên, danh tính của Kim Jong Un đã được in bằng kiểu chữ đậm nét hơn những người khác, bằng chứng cho thấy vị trí cao của nhân vật này trong giới lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, kiểu chữ đó vẫn mảnh hơn kiểu chữ in danh tính cố Lãnh tụ Kim Nhật Thành và đương kim Chủ tịch Kim Jong Il.

Như ta đã biết, Chủ tịch Kim Jong Il có 3 con trai, nhưng con trai út Kim Jong Un lại được chọn làm người nối nghiệp cha. Người con trai trưởng Kim Jong Nam đã bị mất tín nhiệm hoàn toàn sau khi bị bắt quả tang ở Nhật khi sử dụng hộ chiếu giả của nước Cộng hoà Dominique để vào thăm Công viên giải trí Disneyland ở thủ đô Tokyo.

Sau vụ bê bối này, Chủ tịch Kim Jong Il cho rằng người con trai lớn chịu ảnh hưởng quá nhiều của nền văn hoá Phương Tây. Người con trai thứ lại quá mềm yếu, tính tình không quyết đoán, do đó không thể trở thành người đứng đầu một đất nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Vũ Việt
Theo Newsru.com

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG