Triệu tập 11 học sinh phát tán văn bản giả mạo

Triệu tập các HS lên trụ sở công an để làm rõ vụ việc
Triệu tập các HS lên trụ sở công an để làm rõ vụ việc
TPO - Một học sinh lớp 9 chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến việc cho nghỉ học vì COVID-19, 10 học sinh khác phát tán văn bản giả mạo này trên facebook gây hoang mang dư luận.

Chiều ngày 8/4, Công an huyện Đức Trọng cho biết đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng triệu tập 11 học sinh (HS) trên địa bàn để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng, đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Những ngày đầu tháng 4 này, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cho HS, SV toàn tỉnh nghỉ học đến ngày 30/4/2020. Trong khi thực tế, tỉnh Lâm Đồng chỉ ban hành văn bản đồng ý chủ trương cho HS, SV nghỉ học đến hết ngày 15/4 để phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, triệu tập 11 HS thuộc các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện Đức Trọng để làm rõ vụ việc. Qua đó xác định người sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng là em N.P (HS lớp 9).  

N.P đã tải từ mạng Internet hình ảnh văn bản 1775/UBND-VX1 ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc “cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020”.

Tiếp đến, N.P dùng phần mềm để chỉnh sửa nội dung của văn bản trên thành cho HS, SV nghỉ học từ 15/4 đến 30/4/2020, sau đó gửi văn bản giả mạo này vào nhóm chat của bạn bè để đùa ngày cá tháng tư (ngày 1/4). Văn bản này sau đó phát tán nhanh chóng trên facebook với sự chia sẻ của HS các lớp 11 và 12 trên địa bàn huyện Đức Trọng khiến dư luận xôn xao.

Triệu tập 11 học sinh phát tán văn bản giả mạo ảnh 1 Văn bản gốc của UBND tỉnh (bên trái) và văn bản giả mạo.

Cơ quan chức năng đã triệu tập răn đe, nhắc nhở 11 HS nói trên; yêu cầu phụ huynh lên làm việc, bảo lãnh; đồng thời phối hợp với nhà trường tiến hành kiểm điểm, yêu cầu các HS cam kết không tái phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến 'lạ' trong dự án đại học nghìn tỷ tại Hòa Lạc?

Diễn biến 'lạ' trong dự án đại học nghìn tỷ tại Hòa Lạc?

TPO - Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội (Hoà Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) “hoang hoá” nhiều năm nay. Một số hạng mục đầu tư như đường xá nhiều nơi cỏ hoang mọc um tùm, cơ sở vật chất nhiều khu đã xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng, mới đây, theo ghi nhận của phóng viên, một đoạn đường tiếp tục được mở rộng, mặt đường phụ được trải thảm lại, lắp thêm cột và đèn chiếu sáng, dù hai bên đường chỉ toàn cỏ dại.