Triều cường lớn nhất từ đầu năm, TPHCM có thể ngập nặng

Triều cường có thể gây ngập úng nghiêm trọng ở Sài Gòn trong hai ngày 18-19/10.
Triều cường có thể gây ngập úng nghiêm trọng ở Sài Gòn trong hai ngày 18-19/10.
TPO - Đợt triều cường lớn nhất từ đầu năm kết hợp với mưa lớn do gió mùa tây nam hoạt động tăng cường khiến TPHCM và các đô thị ở đồng bằng Sông Cửu Long có thể ngập úng.

Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết, trong 3 ngày qua, mực nước các trạm vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai lên nhanh theo kỳ triều cường đầu tháng 9 âm lịch.

Dự báo mực nước các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai tiếp tục lên nhanh trong những ngày tới. Đỉnh triều có thể xuất hiện vào ngày 18-19/10 (tức ngày 2-3 tháng 9 âm lịch). Trong đó tại trạm Phú An và Nhà Bè đạt mức 1,65-1,70 - cao hơn báo động 3 từ 0,05-0,10 m. Thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 17-19h. Riêng vùng cửa sông ven biển có thể lên trên mức báo động 3 khoảng 0,20m.

 Tại đồng bằng Sông Cửu Long, mực nước tại các trạm hạ lưu sông Tiền, sông Hậu cũng đang lên nhanh theo kỳ triều cường đầu tháng 9 âm lịch. Dự báo mực nước ở các trạm vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu sẽ lên nhanh trong những ngày tới, đạt đỉnh vào 18-19/10. Trong đó, trạm Cần Thơ trên sông Hâu có thể xấp xỉ hoặc cao hơn mức báo động 3 khoảng 0,05m. Trạm Mỹ Thuận trên sông Tiền xấp xỉ hoặc cao hơn báo động 3 từ 0,07m.

 Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây là đợt triều cường lớn nhất từ đầu năm. Triều cường xảy ra cùng với thời kỳ áp thấp nhiệt đới hoạt động khiến gió mùa tây nam tăng cường, gây mưa to cho các tỉnh Nam Bộ, nhất là các ngày từ 16-18/10. Vì vậy cơ quan dự báo khuyến cáo, nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở các vùng trũng thấp, nhất là TPHCM, Vĩnh Long và Cần Thơ.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

TPO - Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM toàn thành phố có gần 1,2 triệu lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08 của Chính phủ. Các sở ngành và địa phương đã lên danh sách cụ thể và đang chờ phê duyệt. Dự kiến, thành phố sẽ chi 2.097 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động.