Trí tuệ nhân tạo của Google có thể phát hiện ung thư vú chuẩn hơn bác sỹ

Công cụ trí tuệ nhân tạo mới của Google có thể chẩn đoán ung thư vú tốt hơn cả hình ảnh X.quang.
Công cụ trí tuệ nhân tạo mới của Google có thể chẩn đoán ung thư vú tốt hơn cả hình ảnh X.quang.
TPO - Một nghiên cứu mới ở Anh và Mỹ cho thấy, công cụ trí tuệ nhân tạo mới của Google có thể giúp phát hiện sớm được các triệu chứng ung thư vú ở phụ nữ chuẩn hơn cả các bác sỹ X. quang.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature, các nhà nghiên cứu từ Google Health, Đại học Northwestern của Mỹ và ba viện nghiên cứu y tế của Anh đã cho biết, họ đã chủ định xác định ung thư vú sớm trước khi các triệu chứng của nó xuất hiện và cho phép điều trị sớm hơn với căn bệnh ung thư vốn có thể điều trị được.

Họ cho rằng, bất chấp sự tồn tại của các chương trình sàng lọc trên toàn thế giới, việc diễn giải những hình ảnh chụp X quang luôn  phải chịu tỷ lệ dưới mức tối ưu của dương tính giả và âm tính sai.  Với công cụ trí tuệ nhân tạo, họ có thể đưa ra những dự đoán ung thư sớm và chuẩn hơn.

Một công cụ thuật toán đã được đưa ra gồm các dữ liệu lâm sàng ung thư vú từ khoảng 91.000 phụ nữ ở Anh và Mỹ . Tất cả các lần quét đó đã được xác định lại bằng công cụ mới và cho kết quả chuẩn xác hơn. Tỉ lệ xác định âm tính và dương tính sai đã được giảm đi đáng kể.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chương trình tầm soát ung thư bằng trí tuệ nhân tạo này mới ở giai đoạn đầu và có thể được cải thiện dần dần. Các bác sĩ lâm sàng không phát hiện ra  khoảng 20 %  các bệnh ung thư vú và một nửa số phụ nữ Mỹ được chụp  X.quang tuyến vú hàng năm, trong suốt một thập kỷ, đã cho kết quả sai rằng, họ có thể bị ung thư.

Ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ, mặc dù kết quả cải thiện đáng kể nếu bệnh được phát hiện sớm.

Nhà nghiên cứu Daniel Tse của Google  cho biết: “Chúng tôi tin rằng đây mới chỉ là khởi đầu. Mô hình và công nghệ này thực sự  tốt, thậm chí nó cho kết quả chẩn đoán ung thư vú còn chính xác hơn cả bác sỹ X. quang”.

Theo Fox News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm