Trên 170 học sinh tham gia giải tranh biện Hà Nội mở rộng

Ban giám khảo cuộc thi
Ban giám khảo cuộc thi
TPO - Năm nay, giải tranh biện Hà Nội mở rộng (HN – VSDC) lần thứ Hai có 171 thí sinh từ 44 đội, đến 6 tỉnh thành (Hà Nội, TP HCMC, Đà Nẵng, Thanh Hoá, Nghệ An ...) tham gia. Giải cũng mời gần 40 giám khảo quốc tế uy tín đến 9 quốc gia như Hoa Kỳ, Malaysia, Nam Phi, Indonesia, Hàn Quốc, Philipin, Singapore và Việt Nam. 

Tiếp nối thành công từ mùa giải đầu tiên năm 2017, HN - VSDC lần 2 tiếp tục được tổ chức bởi trường Phổ thông liên cấp Olympia vào ngày 12 và 13/1/2019. HN-VSDC là một sáng kiến của trường Phổ thông liên cấp (PTLC) Olympia và TGC Singapore, đây cũng là giải đấu tranh biện chính thức đầu tiên dành cho học sinh phổ thông được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cho phép tổ chức và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trực tiếp chỉ đạo thực hiện.

Giải đấu được tổ chức theo thể thức VSDC (Vietnam School Debating Championship), thiết kế riêng cho học sinh phổ thông dựa trên luật của Giải vô địch tranh biện thế giới các trường phổ thông (WSDC) và mở rộng cho học sinh Việt Nam trên toàn quốc.

Các chủ đề tranh biện của HN-VSDC là các vấn đề như: Môi trường, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục… Với đề tài mở và mang tính thời sự toàn cầu chắc chắn sẽ tạo những trận đấu hấp dẫn, kịch tính với ý kiến, quan điểm mới từ các đội dự thi.

Tham gia HN-VSDC, các bạn học sinh không những được thử sức mình ở một cuộc thi tranh biện chuyên nghiệp, uy tín mà có cơ hội trở thành thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự Giải vô địch tranh biện thế giới 2019 (WSDC) tại Sri Lanka. Bên cạnh đó, các bạn còn được rèn luyện kĩ năng viết sáng tạo, khả năng hùng biện tự tin, và tư duy phản biện sắc sảo. Đây là những kĩ năng đặc biệt quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của học sinh trong quá trình hội nhập thế kỉ 21.

Cuộc thi dành tất cả các bạn học sinh là công dân Việt Nam hoặc học sinh quốc tế trong độ tuổi từ 14 đến 19 tuổi (tính đến ngày 01 tháng 7 năm 2019) đến từ các trường THCS và THPT công lập, tư thục, quốc tế trong cả nước. Học sinh sẽ phải đăng ký tham gia theo đội, mỗi đội có từ 3-5 thí sinh, các đội đăng ký trên hệ thống của Ban tổ chức bắt đầu từ ngày 25/11 đến hết ngày 30/11/2018.

Với sáng kiến tổ chức một giải đấu tranh biện chuyên nghiệp đầu tiên trong cả nước dành riêng cho học sinh THCS và THPT của trường Olympia và được sự chỉ đạo trong công tác triển khai thực hiện của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, HN-VSDC đã được tổ chức thành công lần đầu tiên vào tháng 10/2017. Giải đấu đã thu hút được 34 đội và gần 200 thí sinh tham gia đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Ngoài 3 đội xuất sắc nhất giành các vị trí Vô địch, Á quân 1 và Á quân 2, 20 thí sinh đứng đầu được tham gia tuyển chọn vào đội tuyển đại diện cho Việt Nam tham gia giải quốc tế WSDC 2018 tại Croatia.

Thông qua giải đấu, Ban tổ chức mong muốn giúp học sinh Việt Nam có cơ hội giao lưu và học hỏi lẫn nhau ở tất cả lĩnh vực khoa học, nhân văn, kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo, môi trường… Tự tin trong việc thể hiện chính kiến bản thân, rèn luyện các kỹ năng xã hội, trau dồi kiến thức. Học sinh không chỉ “đọc” lí thuyết, sách vở một cách đơn thuần mà phải chuyển hóa nó thành sự hiểu biết của bản thân, gắn với việc lắng nghe, đối thoại để trưởng thành.
Một số hình ảnh học sinh tham gia tranh biện:

Trên 170 học sinh tham gia giải tranh biện Hà Nội mở rộng ảnh 1 Đội chủ nhà 
Trên 170 học sinh tham gia giải tranh biện Hà Nội mở rộng ảnh 2 Trình bày quan điểm của nhóm
Trên 170 học sinh tham gia giải tranh biện Hà Nội mở rộng ảnh 3
Thảo luận để đưa ra phương án
Trên 170 học sinh tham gia giải tranh biện Hà Nội mở rộng ảnh 4 Nhóm tham gia cuộc thi đến từ trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

40 thí sinh không thi tốt nghiệp THPT sẽ thử sức tại Đại học Quốc gia Hà Nội

40 thí sinh không thi tốt nghiệp THPT sẽ thử sức tại Đại học Quốc gia Hà Nội

TPO - Ông Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội cho biết đã chuẩn bị hoàn tất các khâu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vì dịch COVID-19. Đến thời điểm hiện tại có 40 thí sinh thuộc diện này đăng ký tham gia kỳ thi.