Trẻ nhỏ cũng bị tiểu đường

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Không chỉ có người lớn, trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường khá cao.

Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin không chính xác sẽ gây ra bệnh tiểu đường. Ngày nay, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao. Về cơ bản thì đa số những người mặc bệnh tiểu đường là người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay trẻ em cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi căn bệnh này.

Thông thường, trẻ em thường hay bị bệnh tiểu đường tuýp 1và nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì  rất có thể các triệu chứng của bệnh sẽ phát triển lên tuýp 2 và gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy chú ý tới con trẻ để sớm phát hiện ra bệnh nếu có và sớm có biện pháp điều trị kịp thời hợp lý để không gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của trẻ sau này. Theo phunuonline , dưới đây là những triệu chứng ban đầu cảnh báo trẻ em mắc bệnh tiểu đường:

1. Hay khát

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường ở trẻ là tăng cảm giác khát do sự gia tăng mức đường huyết, đặc biệt là trẻ thích tiêu thụ các loại thức uống ngọt.

2. Đi tiểu thường xuyên

Bởi vì trẻ thường xuyên uống nước nên cũng sẽ đi tiểu thường xuyên hơn.

dau-hieu-canh-bao-tre-bi-tieu-duong1

Cần kiểm tra, phát hiện sớm những triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em để  điều trị kịp thời (ảnh internet)

3. Tăng cảm giác đói

Ngoài biểu hiện hay khát, trẻ cũng thường cảm thấy đói. Nguyên nhân do cơ thể thiếu insulin giúp chuyển hóa đường vào các tế bào, khiến cơ thể trẻ bị mất năng lượng, kéo theo cảm giác mau đói.

4. Sụt cân

Mặc dù trẻ hay ăn, nhưng những trẻ bị bệnh tiểu đường thường có xu hướng giảm cân đáng kể.

5. Mệt mỏi

Các bệnh nhân tiểu đường thường cảm thấy mệt mỏi vì thiếu năng lượng do hầu hết lượng đường trong cơ thể bị thải ra ngoài, không được chuyển hóa vào các tế bào.

6. Giảm thị lực

Khi lượng đường huyết cao sẽ làm cho mức chất lỏng tích lũy trong cơ thể trẻ gia tăng, bao gồm cả chất lỏng trong mắt. Tình trạng này có thể gây nên các vấn đề về thị lực ở trẻ.

7. Nhiễm nấm

Một trong các triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường ở trẻ, là tình trạng nhiễm nấm men ở các cơ quan quan trọng, đặc biệt là ở trẻ gái.

8. Các vấn đề hành vi

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ. Những trẻ bị tiểu đường thường gia tăng mức đường huyết, dẫn đến tính tình trẻ cũng hay cáu bẳn, khó chịu.

Lưu ý: Trong trường hợp phát hiện trẻ mắc phải các triệu chứng trên, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

TPO - Những ngày qua, mỗi ngày TPHCM ghi nhận hơn 2000 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh xuất viện và có hàng nghìn bệnh nhân mắc mới. Sau khi xuất về nhà và cả F0 không triệu chứng, cần phải theo dõi và cần áp dụng các bài tập phục hồi chức năng phổi để sớm khoẻ mạnh trở lại. Vì vậy, bác sĩ Calvin Q Trịnh Quang Anh cùng y bác sĩ Bệnh viện 1A ở TPHCM đã xây dựng quy trình phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19.
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2

84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2

TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.