Tránh xa thực phẩm giàu đường và năng lượng nếu muốn ngủ ngon

Hãy tránh xa đồ ngọt trước khi đi ngủ
Hãy tránh xa đồ ngọt trước khi đi ngủ
TPO - Kết quả khảo sát mới nhất đối với gần 500 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 76 cho thấy, những người có chất lượng giấc ngủ kém hoặc thiếu ngủ thường tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo bão hòa và caffeine.  

Nghiên cứu này vừa được công bố hôm 17/2 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra mối liên hệ giữa thiếu ngủ và thói quen thích ăn nhiều thực phẩm giàu calo, đặc biệt đối với phụ nữ.

Theo cảnh báo của các nhà nghiên cứu, phụ nữ vốn đã tiềm ẩn nguy cơ béo phì cao và rối loạn giấc ngủ do thói quen tiêu thụ những loại thực phẩm giàu năng lượng. Thực phẩm liên quan đến đường và chất béo bổ sung cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim.

Phát biểu trên kênh CNN, tiến sĩ Brooke Aggarwal, giáo sư trợ lý về khoa học y tế tại Đại học Columbia, cho biết: “Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường làm việc muộn, dùng bữa muộn và đôi khi giấc ngủ bị đẩy xuống hàng thứ yếu trong cuộc sống. Nghiên cứu của chúng tôi thực sự nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ ngon, chất lượng đối với việc kiểm soát trọng lượng cơ thể cũng như có khả năng ngăn ngừa bệnh tim ở phụ nữ.”

Có tới 30% phụ nữ tham gia vào nghiên cứu cho biết, họ ngủ ít hơn 7 giờ đồng hồ mỗi đêm (con số theo khuyến cáo chỉ là 8%) và gần 25% cho rằng họ đã ngủ đủ giấc, nhưng trên thực tế, họ cũng đang bị mất ngủ. Do vậy, thời gian ngủ trung bình của toàn bộ những người tham gia nghiên cứu ít hơn 7 giờ.

Thêm vào đó, trung bình, những người phụ nữ trong nghiên cứu cũng đã ăn thêm 500 đến 800 calo, vượt quá khuyến nghị chế độ ăn uống hàng ngày đối với chất béo bão hòa, đường bổ sung và caffeine. Họ cũng không thể lựa chọn được những loại nhãn hàng thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất, bao gồm ngũ cốc và chất xơ.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể ức chế các hormone điều chỉnh lượng thức ăn, gây ra cảm giác đói, no ảo.

Tiến sĩ Aggarwal cho biết: “Trước đây, người ta đã chứng minh rằng khi thiếu ngủ, hoặc ngủ không ngon, các hormone của chúng ta thực sự có thể kích hoạt cơn đói. Việc điều chỉnh cảm giác no, đói và đầy đủ trở nên mất cân bằng.”

Aggarwal cũng lưu ý rằng, việc ăn đồ ăn vặt sẽ làm gián đoạn giấc ngủ, và lặp lại theo một chu kỳ tự kéo dài. Bà cũng khuyến cáo nên thực hiện một chế độ ngủ hợp vệ sinh, như đi ngủ đúng giờ vào mỗi tối, tắt tất cả các thiết bị và duy trì mức nhiệt độ mát và phù hợp trong phòng ngủ.

Mặc dù vậy, nếu bạn nhất định phải ăn đêm, hãy thử dùng một vài món ăn nhẹ giúp tăng cường giấc ngủ, chẳng hạn như hạt dẻ cười và một ly rượu vang đỏ, giúp hỗ trợ sản xuất hormone melatonin khi ngủ.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG