Tranh chấp chung cư Hapulico: Phát loa cảnh báo 'phản động Việt Tân'

Bãi đỗ xe chợ dược phẩm Hapulico khá lộn xộn gây bức xúc cho người dân
Bãi đỗ xe chợ dược phẩm Hapulico khá lộn xộn gây bức xúc cho người dân
TP - Căng thẳng giữa người dân và ban quản lý chung cư Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị đẩy lên cao trào khi Ban quản lý đọc loa cảnh báo người dân bị “tổ chức phản động Việt Tân” kích động biểu tình, gây rối.

Chung cư Hapulico hoạt động từ 2014, đến nay có khoảng 1.000 hộ dân sinh sống, Ban quản trị tòa nhà đã được bầu hơn 1 năm nay. Tuy nhiên, nhiều cư dân Hapulico cho rằng, Ban quản trị (BQT) được bầu không đúng quy định, hoạt động thiếu trách nhiệm, thành viên BQT là người của chủ đầu tư, không đứng về phía cư dân. Chị Thu Hoài (tòa 17T3) cho biết, cư dân có rất nhiều thắc mắc nhưng không thể liên lạc được với BQT. Từ đơn kiến nghị, gọi điện, gửi mail nhưng BQT vẫn không gặp cư dân để giải quyết. Dù trong quy chế, BQT tiếp dân thứ 6 hàng tuần, nhưng từ khi thành lập BQT chưa từng tiếp dân một ngày thứ 6 nào. 

Đến tháng 8/2018, 400 hộ dân Hapulico đã gửi kiến nghị tập thể đến BQT tòa nhà với các đề nghị: Tổ chức họp trực tiếp hội nghị cụm nhà chung cư, vấn đề PCCC, công khai minh bạch hoạt động thu chi quỹ bảo trì… Tối 16/9, nhiều cư dân tập trung tại khu sân chơi dãy nhà 17T3 - 17T4 để đòi quyền lợi thì bị bảo vệ tịch thu loa, xô xát yêu cầu giải tán. 

Tranh chấp giữa cư dân khu chung cư Hapulico bị đẩy lên cao trào khi Ban quản lý tòa nhà hôm sau phát loa cảnh báo: “Không loại trừ khả năng sự việc trên có sự tham gia của tổ chức phản động Việt Tân, có âm mưu phá hoại, lợi dụng cư dân để kích động biểu tình, gây rối”.

Theo anh Bình (cư dân tòa 17T4), thông báo trên khiến toàn bộ cư dân vô cùng bức xúc vì bị xúc phạm. “Sau khi phát loa, trẻ con nhà tôi còn không dám xuống đường chỉ sợ “Việt Tân”, anh Bình nói. Người dân cho rằng, một tranh chấp dân sự đã bị đẩy lên thành vấn đề chính trị, khiến cư dân vô cùng hoang mang. 

Ông Hoàng Tuấn Việt, trưởng BQT cụm chung cư Hapulico Complex, xác nhận việc Ban quản lý phát đi thông báo về nội dung “tổ chức phản động Việt Tân”. Tuy nhiên, ông Việt cho rằng đây chỉ là thông báo cảnh giác chứ không kết luận gì. Theo ông Việt, từ ngữ Ban quản lý dùng tế nhị, có cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đề cao cảnh giác cho người dân chứ không nhắm vào đối tượng nào. Ngay sau đó thì Ban quản lý cũng đã dừng phát sóng các nội dung này. 

Trong khi đó, ông Ngô Quốc Doanh, Phó tổng giám đốc Cty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico cho rằng Ban quản lý tòa nhà đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình và việc cư dân kiến nghị là thiếu cơ sở. Về việc phát loa tuyên truyền nội dung nhạy cảm, ông Doanh cho biết đang đi công tác và sẽ trả lời vấn đề này sau.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Anh Vũ - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung khẳng định, đây là những phát ngôn chưa đúng mực. Phường đã nắm bắt được thông tin và đang báo cáo UBND quận, công an quận về vụ việc.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.