Trạm xử lý nước thải gây thêm ô nhiễm

Trạm XLNT hiện nay của Cty Quốc Việt chỉ đơn giản thế này
Trạm XLNT hiện nay của Cty Quốc Việt chỉ đơn giản thế này
TP - Một công ty ở TP HCM đầu tư 10 tỷ đồng xây Trạm xử lý nước thải ở Đà Nẵng theo hình thức hợp đồng BOO (đầu tư, kinh doanh, sở hữu). Nhưng sau hơn một năm hoạt động, chính trạm này lại gây thêm ô nhiễm nặng hơn.

> Cá chết do khí độc vượt 15 lần

Ô nhiễm chồng ô nhiễm

Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) là địa chỉ ô nhiễm nặng do nước thải từ hàng loạt Cty chế biến thủy sản thuộc cảng cá Thọ Quang thải ra.

Để giải quyết vấn nạn này, thành phố Đà Nẵng cho phép Cty TNHH Khoa học Công nghệ môi trường Quốc Việt (gọi tắt Cty Quốc Việt) có trụ sở tại TPHCM, đầu tư xây Trạm xử lý nước thải (XLNT).

Trạm này đi vào hoạt động từ tháng 7-2010, theo tính toán sẽ xử lý theo công nghệ hóa sinh, nước thải đầu ra sau khi được xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn loại B.

Tuy nhiên, chính trạm XLNT này lại là đầu mối tập trung nước bẩn, do xử lý theo công nghệ cũ, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng hơn trước.

Ông Trương Văn Ngò (tổ 34 Mân Thái), nhà sát Trạm XLNT kể: Khi chưa có trạm XLNT này còn đỡ ô nhiễm, từ khi trạm hoạt động, quanh năm suốt tháng đều gây mùi hôi. Đặc biệt, từ 22h đêm đến tận sáng, dân thường xuyên kéo đến ngăn cản việc vận hành trạm.

Những người làm việc trong Trạm và dân cũng từng xảy ra xô xát, khiến 3 thanh niên của phường vướng vòng lao lý. Cả vùng đất tái định cư trống hoác, hôi thối, chẳng ai dám đến ở, nhà nhà phải rao bán, chuyển nhượng đất.

Hàng chục hộ dân ở 3 phường Mân Thái, Mân Quang và Nại Hiên Đông, đội đơn kêu cứu khắp nơi, ra cả Bộ TN&MT kiến nghị. Từ giữa năm 2011, sau nhiều lần nỗ lực họp dân giải quyết, có lời hứa của Sở TN&MT, của lãnh đạo Cty Quốc Việt, có cả chỉ đạo xử lý của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng- Nguyễn Bá Thanh sau khi đi thị sát…, nhưng hiện nay, ô nhiễm ở đây vẫn ngày càng trầm trọng.

Ông Ngò với chồng đơn khiếu nại 2 năm nay Ảnh: N.C
Ông Ngò với chồng đơn khiếu nại 2 năm nay.  Ảnh: N.C.

Phải đập bỏ

Tháng 8-2011, sau nhiều lần kiểm tra khắc phục, Sở TN&MT Đà Nẵng vẫn cho rằng, Trạm XLNT do trong thời gian xây dựng đã hoạt động nên còn xảy ra các sự cố khách quan.

Và một lần khác, Trạm xử lý nước thải bốc mùi hôi là do mất điện, sự cố mất điện lại do người dân tự ý cúp nguồn điện cung cấp cho trạm. Tuy nhiên, Cty Quốc Việt vẫn bị UBND TP phạt 150 triệu đồng.

Mới đây, cuối tháng 2, một lần nữa Trạm XLNT này lại bốc mùi nồng nặc khiến người dân khó thở, dân lại kéo đến đòi xử lý. Theo các công nhân ở Trạm, bạt phủ trên hồ xử lý nước bị gió cuốn, nước bẩn tràn lên gây mùi hôi.

Tối 29-2-2012, Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Kỹ thuật môi trường, Cty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng đã đưa máy sục khí, máy phun chế phẩm đến khử mùi hôi.

Tuy nhiên, các đơn vị cho biết, việc phun chế phẩm chỉ mới khắc phục tạm thời ô nhiễm, về lâu dài sẽ phải thay tấm bạt mới che phủ hồ kỵ khí rộng khoảng 2.000 m2, kinh phí hơn 1 tỉ đồng.

Một số cán bộ của cty thoát nước cho biết: Chúng tôi luôn trực ở đây cả tuần, chịu không nổi hôi thối huống chi là dân. Phun chế phẩm chỉ là tạm thời làm giảm thôi, không thể khắc phục được.

Hiện Sở TN&MT đang hạn chế mùi hôi bằng cách trồng 20 cây hoa sữa trơ trụi lá quanh trạm. Việc này người dân cũng không đồng tình, cho rằng mùi hoa sữa cộng với mùi hôi sẽ lại gây đầu độc.

Đầu tháng 3-2012, ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TN&MT cho hay, hiện Sở TN&MT cũng đã quá mệt mỏi với cung cách làm ăn của Cty Quốc Việt và đang có hướng xử lý bằng cách thu hồi dự án để thành phố đầu tư dự án khác.

Lãnh đạo Sở TN&MT cho biết đang trình thành phố dự án xây dựng trạm XLNT mới ở Thọ Quang với công suất 5.000-10.000m3/ngày đêm với tổng vốn đầu tư khoảng 36 tỷ đồng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG