Trạm chiết gas lậu 'khủng' núp bóng trại gà

Hiện trường trạm chiết nạp gas lậu. Ảnh: P.V
Hiện trường trạm chiết nạp gas lậu. Ảnh: P.V
TP - Bộ Công an phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá trạm chiết gas lậu quy mô lớn núp bóng trang trại gà, vịt tại khu vực hồ câu thuộc phường Bình Hàn, TP Hải Dương. Ở khu vực này, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm bình gas, hàng trăm loại tem nhãn của nhiều hãng gas.

Khoảng đầu tháng 9, khi cùng nhóm bạn câu cá tại một hồ câu thuộc phường Bình Hàn, phóng viên Tiền Phong phát hiện xe tải nườm nượp ra vào một bãi đất ở hồ bên cạnh. Theo quan sát của phóng viên, bãi đất toàn cây cối, cỏ dại mọc um tùm, được che chắn bởi những tấm bạt màu đen, thấp thoáng là những chiếc xe tải bịt biển số...

Nghi vấn có chuyện mờ ám, phóng viên tiến gần bãi đất, thấy khu đất này được quây kín bằng tôn và lắp đặt hệ thống camera an ninh có thể kiểm soát bán kính hàng trăm mét. Bao bọc xung quanh là hệ thống hồ bơi và con đường độc đạo dẫn vào một ổ chiết gas lậu.

Sau khi phát hiện có người lạ lại gần, chủ cơ sở chiết lậu gas liền đóng cửa hồ câu nhằm cách ly người lạ khỏi khu vực chiết gas. Vì thế, sau đó phóng viên phải cải trang đạp xe đi vớt bèo làm thức ăn cho lợn... để tiếp cận khu vực. Sau khi có đủ chứng cứ về trạm chiết gas lậu, phóng viên gửi tố cáo đến cơ quan công an.

Xóa sổ trạm gas lậu

Ngày 28/9, các lực lượng của Bộ Công an phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hải Dương ập vào kiểm tra bãi đất trên. Lực lượng chức năng phát hiện trên thùng xe tải BKS 17C-02124 có 1 bồn chứa gas dung tích gần 20 khối được phủ bạt. Một đường ống thép lớn dẫn từ van bồn chứa chạy ngầm dưới đất (dài khoảng 20m) dẫn đến 3 cột với 6 tay bơm gas (dùng sang chiết gas vào bình) được đặt trong lán trại quây kín bằng tôn.

Tại mỗi cột bơm này có các bình gas được nối với ống bơm. Ngoài ra, còn có 2 xe tải BKS 34C-05560 và 34C-17898 có trọng tải từ hơn 1 tấn đến 2,4 tấn dùng để chở gas lậu đi tiêu thụ. Xung quanh hệ thống chiết nạp gas được nguỵ trang bằng chuồng với hàng trăm con gà, vịt được nuôi tại đây.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận có 149 bình gas loại 12kg của nhiều hãng đã được bơm gas; 102 vỏ bình 12kg của nhiều hãng chưa bơm gas và 5 bình loại 48kg của hãng gas Hồng Hà đã được bơm gas. Ngoài ra, tại khu vực chiết nạp gas, lực lượng chức năng phát hiện 1 bao tải đựng màng co, tem nhãn “chống hàng giả” của nhiều hãng gas khác nhau.

Các bình gas (đã được bơm gas, vỏ bình) có dán nhãn thương hiệu của các hãng như: Total Gas, Petrolimex, Siam Gas, Hồng Hà Gas, F Gas, Venus… Tại chòi canh của các đối tượng, lực lượng chức năng còn phát hiện số lượng lớn tem chống hàng giả, nhãn mác mang thương thiệu của các hãng gas trên.

Ông Phạm Văn Quyền (TP Hải Dương) tự nhận là chủ “trại” chiết gas nhưng không xuất trình được các giấy tờ liên quan hoạt động này. Ông Quyền cũng thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm trên. Theo lời khai ban đầu, ông Quyền thường mua gas trôi nổi của nhiều tài xế xe bồn sau đó bơm vào bồn chứa rồi chiết ra các vỏ bình từ 12 đến 48 kg rồi đem đi tiêu thụ.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, xe bồn thường chạy từ Hải Phòng đến khu vực nhà hàng 559 trên quốc lộ 5 (địa bàn TP Hải Dương) thì rẽ vào khu vực hồ câu để bán gas cho trạm chiết nạp trái phép trên, thời gian khoảng từ 1h đến 5h30. Tiếp đó, các xe tải loại từ 1,25 tấn đến 2,4 tấn vào lấy các bình gas đã được bơm đầy đi tiêu thụ, thời gian từ 8h đến 18h hằng ngày.

Đêm 28/9, cơ quan chức năng huy động bộ phận kỹ thuật tháo dỡ toàn bộ cột bơm, bồn chứa gas để xóa sổ trạm chiết gas lậu. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong các tang vật liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG